5 nguyên nhân phổ biến nhất khiến bản in bị nhạt hoặc nhạt màu

Nếu máy in của bạn có mực nhưng bản in bị mờ hoặc máy in HP, Epson, Canon, Oki, Brother hoặc thậm chí Xerox của bạn đang in quá nhạt, chúng tôi sẽ giúp bạn tìm ra nguyên nhân và giúp bạn khắc phục lỗi này mà bạn không cần để mua một máy in mới !
Dưới đây là những nguyên nhân phổ biến nhất khiến bản in bị mờ văn bản hoặc hình ảnh :
 • Mực hoặc mực thấp.
 • Mực dính vào trục cuộn sấy hoặc trục trặc với trục chuyển.
 • Cài đặt mật độ mực in hoặc mực in.
 • thấp Độ ẩm thấp hoặc cao.
 • Đầu in phun bị tắc.
Nếu bạn không có thời gian, hãy tiếp tục với bản in mờ nhạt của mình, nếu không hãy tiếp tục đọc …

5 nguyên nhân phổ biến nhất khiến bản in bị nhạt hoặc nhạt màu

1. Mức mực và mực thấp

Như đã đề cập ở trên, hộp mực của bạn có thể đã cạn hoặc sắp hết, vì vậy hãy kiểm tra. Bạn có thể thực hiện việc này trên PC của mình bằng cách đi tới bảng điều khiển và xem thuộc tính máy in / trạng thái hộp mực của bạn. Điều này sẽ cho bạn biết chính xác lượng mực hoặc mực còn lại trong hộp mực và liệu chúng có gây ra sự cố hay không .

Nếu bạn có một máy in laser, bạn cũng nên lắc hộp mực của mình ( hãy đảm bảo rằng bạn không làm điều này với hộp mực, nếu không bạn có thể làm đổ mực vào bản thân hoặc môi trường xung quanh ). Thao tác này sẽ phân phối lại bột mực xung quanh hộp mực, giúp bạn có thêm một vài trang trước khi cần thay thế. Chỉ cần lấy hộp mực bằng cả hai tay và lắc nhẹ từ bên này sang bên kia và lên xuống trong khoảng 10 giây. Sau đó đưa nó trở lại máy in của bạn và thử in.

2. Mực dính vào trục lăn nhiệt áp của bạn hoặc các vấn đề với trục lăn chuyền

Sự cố với con lăn nhiệt áp

Trong máy in laser của bạn, bộ nhiệt áp là bộ phận làm nóng bột mực, giúp bột mực dính và niêm phong giấy. Tạo một bản in. ( Tìm hiểu thêm về cách hoạt động của máy in laser ). Đôi khi, mực có thể dính vào trục lăn phía trên của ngòi nổ. Đây cũng có thể là vấn đề của bạn nếu bạn có thể nhìn thấy một hình ảnh mờ của bản in của bạn ở một nơi khác trên trang. Điều này xảy ra bởi vì thứ cuối cùng được in ra để lại các hạt mực chưa tan chảy hoàn toàn bị mắc kẹt vào bộ nhiệt áp, khi thứ tiếp theo được in ra, nó sẽ chuyển lên giấy và tạo ra hiệu ứng của một bức tranh mờ ảo trên đầu mới in ra.

Chữ bị lặp lại là một dấu hiệu chắc chắn của sự cố với bộ nhiệt áp. Thử tháo bộ nhiệt áp của bạn ( sau khi rút phích cắm máy in của bạn ) và kiểm tra xem trục lăn phía trên có bị dính mực hay không. Nếu đúng như vậy, thì có lẽ bạn nên thay thế nó bằng một cái mới mà bạn có thể mua trực tuyến và nhận được một chiếc được giao khá nhanh chóng.

Sự cố với con lăn chuyển

Con lăn chuyển của bạn sử dụng điện tích của nó để đưa mực từ bộ trống mực của hộp mực lên trang. Đôi khi, nó có thể được định vị không chính xác trong máy in của bạn, gây ra những bản in nhạt. Cẩn thận tháo nó ra bằng cách sử dụng các móc đi kèm và thử lắp lại. Khi được lắp vào đúng cách, nó sẽ trông đẹp và phẳng. ( Nếu bạn gặp khó khăn khi tháo nó, đừng phá vỡ các công cụ hoặc thử và xé nó ra ! Hãy nhờ kỹ thuật viên hỗ trợ ).

Ngoài ra, nó có thể có thứ gì đó trên bề mặt gây ảnh hưởng bất lợi đến điện tích và do đó, nó có khả năng truyền mực đúng vào trang của bạn, gây ra bản in mờ. Cố gắng không chạm vào bề mặt bằng tay vì điều này có thể làm cho nó thậm chí còn tồi tệ hơn ! Lau sạch bề mặt bằng khăn khô hoặc dùng một lon khí nén để thổi sạch.

3. Cài đặt mật độ mực / mực in thấp

Một số máy in cho phép bạn thay đổi cài đặt mật độ của mực in. Cài đặt mặc định của bạn có thể được đặt thành thấp, khiến bạn nhận được những bản in mờ nhạt đó. Nếu máy in của bạn có cài đặt mật độ mực / mực, bạn sẽ có thể tìm thấy chúng sau khi nhấp vào máy in của mình trong “ Thiết bị & Máy in “. Nếu có vẻ như bạn đang in với mật độ thấp, hãy tăng mật độ lên một chút rồi thử in lại.

4. Máy in của bạn có thể được đặt ở khu vực có độ ẩm thấp hoặc cao

Chúng tôi đã đề cập đến vấn đề này cách đây một lúc, nhưng độ ẩm trong văn phòng của bạn thực sự có thể ảnh hưởng đến hiệu suất của máy in. Mực in hoặc hộp mực in và cả giấy bạn sử dụng có xếp hạng độ ẩm hoạt động tối ưu và nếu độ ẩm quá cao, các vấn đề có thể nhanh chóng xảy ra.

Nếu máy in của bạn ở trong phòng có độ ẩm thấp, mực có thể gặp khó khăn trong việc thiết lập và làm khô đúng cách trên trang, gây ra các bản in mờ và nhạt. Nơi tốt nhất để đặt máy in của bạn là nơi không quá ẩm hoặc không đủ ẩm ! Và hãy nhớ rằng mức độ ẩm sẽ khác nhau tùy thuộc vào thời điểm trong năm.


Một lý do khác khiến bản in bị mờ do độ ẩm cao trong văn phòng của bạn là giấy bạn đang in có thể bị ẩm hoặc hấp thụ nước trong không khí xung quanh khiến giấy hơi gợn và trở nên không đều. Sau đó, khi bạn cố gắng in, mực in hoặc mực được phân phối không đồng đều trên trang và bạn sẽ nhận được bản in bị mờ chất lượng kém. Một mẹo hay là chuyển bất kỳ tờ giấy dự phòng nào vào một khu vực khô ráo, không ẩm ướt, nơi bạn biết rằng chúng có thể được giữ ở tình trạng tốt nhất.

5. Đầu in phun bị tắc hoặc bọt khí bị kẹt trong hộp mực.

Nếu bạn không sử dụng máy in phun của mình trong một thời gian, cơ chế truyền các giọt mực trên giấy ( được gọi là đầu in ) có thể bị tắc và gây ra các vùng in mờ hoặc thiếu trên giấy. Các bọt khí cũng có thể bị mắc kẹt trong hộp mực và bị đẩy ra khỏi hộp mực thay vì giọt mực gây ra các vùng in bị thiếu trên giấy.

Giải pháp :

 1. Lấy hộp mực ra khỏi máy in ( cẩn thận không để mực dính vào da hoặc quần áo của bạn ).
 2. Lau sạch các đầu phun nơi mực chảy ra khỏi hộp mực bằng khăn giấy hoặc khăn ẩm nhẹ và loại bỏ mực khô có thể còn tích tụ.
 3. Lắp lại các hộp mực và chạy quy trình làm sạch đầu in từ menu máy in hoặc PC của bạn.
 4. Để loại bỏ bọt khí, hãy đợi 2 giờ và chạy thêm quy trình làm sạch đầu in ( thử lại giai đoạn này tối đa 4 lần với thời gian nghỉ giữa mỗi lần là 2 giờ ). Điều quan trọng là phải đợi một vài giờ giữa các lần in, nếu không bạn có thể làm cho đầu in bị tắc nặng hơn.
Đối với các máy in có đầu in được tích hợp sẵn trong máy in, đôi khi bạn có thể mua hộp mực làm sạch đầu in để làm sạch hệ thống.

Mẹo cho các thương hiệu máy in cụ thể

Máy in HP có mực nhưng bản in bị mờ

Nếu máy in HP của bạn còn nhiều mực nhưng bạn vẫn nhận được bản in bị mờ hoặc chữ quá nhạt thì vấn đề sẽ liên quan đến đầu in hoặc đầu phun bị tắc hoặc bị hỏng. Điều này có thể do máy in của bạn đã không được sử dụng trong một thời gian dài ( vì việc sử dụng thường xuyên sẽ khiến mực không chặn đầu phun và duy trì máy in )

Giải pháp :

 • Chạy in chẩn đoán từ menu máy in để xác nhận màu nào đang gây ra sự cố.
 • Tháo hộp mực ra và sử dụng khăn ẩm hoặc bông ngoáy tai ( q-tip ) nhẹ nhàng lau nơi mực chảy ra cho đến khi sạch.
 • Đặt hộp mực lên khăn giấy ẩm cho đến khi mực bắt đầu chảy ( cẩn thận không làm đổ mực lên da, quần áo hoặc đồ đạc ).
 • Lau sạch hộp mực nơi hộp mực kết nối để loại bỏ hết mực khô ( đảm bảo máy in đã tắt và rút phích cắm ).
 • Nếu đầu in được gắn vào máy in, hãy lau sạch nơi mực chảy ra bằng khăn ẩm.
 • Lắp lại hộp mực và chạy quy trình làm sạch đầu in.

Điều này sẽ khắc phục sự cố. Nếu cách này không hiệu quả, bạn có thể phải thay đầu in.

Máy in OKI có đầu LED

Một số máy in laser OKi có cái được gọi là đầu LED nằm dưới nắp trên của máy in / phía trên hộp mực khi nắp được đóng lại. Mỗi lần thay hộp mực, bạn cần một miếng vải lau dùng để lau nhẹ các đầu đèn LED. Nếu những thứ này bị bẩn theo thời gian, chúng có thể gây ra hiện tượng in mờ, chữ bị mờ và các dòng lem đen trên trang. Xem hình ảnh dưới đây để bạn có ý tưởng về cách làm sạch các đầu đèn LED.

Máy in Xerox - Cài đặt mật độ màu

Một số máy in laser Xerox có cài đặt menu cho phép bạn kiểm soát mật độ màu ( độ đậm nhạt của bản in ). Nếu máy in Xerox của bạn đang in bị mờ, hãy thử tìm cài đặt bằng cách truy cập Menu > Hiệu chỉnh màu > Trang tham chiếu in.

Điều này sẽ cho phép bạn xem cài đặt mật độ hiện tại cho mỗi màu và độ tối của máy in. Nếu bạn muốn thay đổi độ đậm nhạt của màu, hãy truy cập Menu > Hiệu chỉnh màu > Điều chỉnh màu ( ví dụ : nếu bạn muốn thay đổi màu đen, nó sẽ thông báo “ Điều chỉnh màu đen “ ). Chọn tùy chọn đó cho màu bạn muốn thay đổi và sử dụng các phím mũi tên để điều chỉnh cài đặt.

Hãy nhớ rằng, khi bạn thay đổi loại mực in, bạn có thể cần phải đặt lại cài đặt vì bột mực mới sẽ in đậm hơn một cách tự nhiên so với bột mực cũ.

Hy vọng rằng bản in của bạn bây giờ sẽ sắc nét như một tờ tiền mới !

Cuối cùng, đã có một số nhận xét đề cập đến các bản in bị mờ khi cố gắng in PDF. Có vẻ như một số tệp PDF có cài đặt riêng về mật độ in và có thể sử dụng cài đặt PDF nâng cao để thay đổi cài đặt này để có kết quả tốt hơn. Hy vọng các bạn cài đặt chỉnh sửa thành công để có thể có những bản in sắc nét và tốt nhất.

Nếu như các bạn vẫn không khắc phục được vui lòng liên hệ Chuyên viên IT ngay. Đơn vị luôn sẵn sàng hỗ trợ tất cả các lỗi về máy in mà bạn đang gặp phải.

Đăng nhận xét

Mới hơn Cũ hơn