5 Triệu chứng của sự cố RAM và cách khắc phục

RAM là gì ?

Bộ nhớ Truy cập ngẫu nhiên hoặc RAM là một cách để máy tính của bạn lưu trữ dữ liệu tạm thời, thay vì trong bộ nhớ đệm hoặc bộ nhớ vĩnh viễn. Bộ nhớ thường được gọi một cách sai lầm là bộ nhớ, là dữ liệu vĩnh viễn được lưu trữ trên ổ cứng hoặc ổ đĩa trạng thái rắn. Bộ nhớ đệm CPU là một lượng nhỏ bộ nhớ thường cần thiết được lưu trữ trên chip CPU. Cả RAM và bộ nhớ cache CPU đều là nơi lưu trữ dữ liệu tạm thời bị xóa khi máy tính của bạn tắt.
Một cách để nghĩ về sự khác biệt giữa các loại lưu trữ khác nhau này là tưởng tượng chúng như các tài liệu giấy. Bộ nhớ cache là một danh sách các tên hoặc số mà bạn liên tục đề cập đến và luôn ở trong tầm tay. Một thư mục chứa đầy giấy tờ bạn có thể cần cho tác vụ hiện tại của mình tương tự như bộ nhớ máy tính hoặc RAM. Tủ tài liệu chứa đầy các thư mục cho tất cả các dự án của bạn giống như bộ lưu trữ trên ổ cứng của bạn.
Các vấn đề về bộ nhớ ít phổ biến hơn các vấn đề máy tính khác vì thẻ nhớ không có bộ phận chuyển động và do đó ít điểm hư hỏng hơn. Tuy nhiên, nhiều vấn đề về RAM vẫn chưa được chẩn đoán. Bộ nhớ thường sẽ tồn tại lâu hơn các thành phần máy tính khác, vì vậy các nhà sản xuất cung cấp bảo hành lâu hơn cho các bộ phận khác. Nếu bạn mua bộ nhớ hàng hiệu, nó có thể sẽ được bảo hành trọn đời.
RAM là gì ?

Các triệu chứng của sự cố RAM

 • Khi bạn lần đầu tiên bật máy tính của mình, nó chạy tốt, nhưng khi bạn bắt đầu công việc của mình, bạn nhận thấy rằng hiệu suất của nó giảm dần. Các trang web mất vài phút để tải và các chương trình cục bộ chạy với tốc độ chóng mặt. Đây là loại suy giảm dần hiệu suất của PC, đặc biệt là với các chương trình sử dụng nhiều bộ nhớ, có thể do sự cố RAM.
 • Máy tính của bạn khởi động lại ngẫu nhiên khi bạn đang ở giữa một thứ gì đó hoặc bị đóng băng không thường xuyên. Nó cũng có thể khởi động lại gần như ngay lập tức khi mở màn hình nền. Đây có thể là dấu hiệu của RAM bị lỗi.
 • Màn hình màu xanh lam với dòng chữ màu trắng sẽ nhấp nháy trước khi khởi động lại. Lỗi màn hình xanh gây khó chịu vì bạn thậm chí không có cơ hội đọc thông báo lỗi. RAM kém là một trong những nguyên nhân gây ra chúng.
 • Các tệp - đặc biệt là những tệp bạn thường xuyên truy cập và lưu - dường như bị hỏng không thể giải thích được. Các vấn đề về RAM có thể dẫn đến vấn đề này, có thể trở nên tồi tệ hơn theo thời gian. Cấu trúc tệp trong ổ cứng của bạn có thể bị thoái hóa từ từ và bạn sẽ không thể khởi động máy của mình được nữa.
 • Nỗ lực của bạn để cài đặt một chương trình mới liên tục không thành công mà không rõ lý do. Bạn cố gắng cài đặt lại hệ điều hành nhưng liên tục nhận được các thông báo lỗi kỳ lạ.
Chắc chắn có nhiều vấn đề có thể gây ra các vấn đề trên, nhưng RAM bị lỗi là nguyên nhân gốc rễ thường bị bỏ qua của các vấn đề không thể giải thích được. Nếu bạn gặp một hoặc kết hợp các vấn đề trên, bạn có thể đang gặp phải vấn đề về bộ nhớ.

Các triệu chứng của sự cố RAM ?

Nguyên nhân nào gây ra tổn thương bộ nhớ ?

 • Nguồn điện tăng vọt có thể làm hỏng hầu hết các thành phần máy tính, bao gồm cả RAM. Bạn nên cắm máy tính và các thiết bị điện tử đắt tiền khác vào thiết bị chống sét lan truyền. Đảm bảo rằng bạn biết sự khác biệt giữa bộ chống sét lan truyền và dải điện.
 • Trước khi bạn xử lý bất kỳ bộ phận nào trong máy tính, hãy đảm bảo an toàn bằng cách chạm vào một miếng kim loại được nối đất để phóng điện tĩnh. Phóng tĩnh điện có thể làm hỏng máy tính của bạn.
 • Nhiệt độ quá cao có thể khiến RAM và các bộ phận khác bị hao mòn theo thời gian. Các bộ phận riêng lẻ có thể quá nóng hoặc nhiệt từ một bộ phận có thể gây ra hư hỏng cho các bộ phận lân cận.
 • Nếu bạn ép xung bất kỳ bộ phận nào của máy tính không đúng cách, nó có thể gây ra hư hỏng dưới dạng nhiệt thừa.
 • Mô-đun bộ nhớ của bạn có thể có một số lỗi đã qua kiểm soát chất lượng và trở nên tồi tệ hơn theo thời gian. Đây là nguyên nhân rất có thể khiến RAM bị hỏng.
Cũng có thể mô-đun bộ nhớ vẫn tốt nhưng một hoặc nhiều khe cắm bộ nhớ trên bo mạch chủ của bạn bị lỗi, cản trở hoạt động của RAM. Khiếm khuyết thậm chí có thể nặng đến mức làm hỏng thẻ nhớ.
Nguyên nhân gây tổn thương bộ nhớ.

Chẩn đoán sự cố

 • Nếu các hiện tượng bắt đầu xảy ra sau khi bạn thêm bộ nhớ gần đây, mô-đun mới có thể bị lỗi. Điều này có vẻ hiển nhiên, nhưng bất kỳ khi nào sự cố bắt đầu xảy ra sau khi thực hiện thay đổi, trước tiên hãy kiểm tra xem liệu thay đổi có gây ra sự cố hay không.
 • Máy tính của bạn có thể phát ra nhiều tiếng bíp hoặc tiếng bíp liên tục khi bạn bật nó lên. Những tiếng bíp này có thể chỉ ra nhiều vấn đề khác nhau, bao gồm cả triệu chứng của RAM kém. Các mã bíp khác nhau tùy thuộc vào nhà sản xuất BIOS của bạn. Bạn có thể tra cứu mã bíp cho máy tính cụ thể của mình để tìm ra sự cố cụ thể của nó.
 • Nếu bạn không cảm thấy thoải mái khi tự sửa máy tính, tôi khuyên bạn nên mang máy tính của mình đến một cửa hàng sửa chữa địa phương hơn là một cửa hàng bán lẻ lớn. Các cửa hàng lớn đang kinh doanh bán phụ tùng thay thế, không sửa chữa.
 • Nếu bạn là người dùng nâng cao, có các chương trình chẩn đoán có thể giúp bạn xác định xem bạn có gặp sự cố bộ nhớ hay không. Máy tính của bạn có thể được nhà sản xuất cài đặt sẵn một chương trình hoặc bạn có thể tải xuống chương trình của bên thứ ba. Chẩn đoán bộ nhớ Windows của Microsoft cũng rất hữu ích nếu bạn nghi ngờ sự cố bộ nhớ trên PC chạy Windows.
 • Nếu các chương trình trên cho biết thẻ nhớ của bạn đang hoạt động, nhưng bạn vẫn nghi ngờ sự cố RAM hoặc nếu bạn cần tìm mô-đun bộ nhớ nào là sự cố, bạn có thể thử tháo các mô-đun và đặt chúng vào các khe cắm khác nhau.

RAM đã cài đặt

Các mô-đun bộ nhớ đã cài đặt trông như thế nào.

Khắc phục sự cố bằng cách xóa bộ nhớ

 • Để tháo một mô-đun RAM, bạn cần nhấn các đòn bẩy nhỏ ở mỗi đầu để tháo nó ra.
 • Kiểm tra lần lượt từng mô-đun bộ nhớ để tìm ra mô-đun nào kém. Khi bạn phát hiện ra những chiếc bị hỏng, bạn có thể đặt hàng thay thế. Có thể tất cả các mô-đun bộ nhớ bị hỏng nếu máy tính của bạn gặp phải tình trạng tăng điện nghiêm trọng.
 • Nếu tất cả các mô-đun bộ nhớ xuất hiện lỗi, thì có thể sự cố xảy ra với chính khe cắm bộ nhớ. Thử kiểm tra từng mô-đun bộ nhớ trong mỗi khe cắm bộ nhớ để tìm xem một trong các khe cắm có bị lỗi không. Để khắc phục một khe cắm bị lỗi, bạn cần phải thay thế bo mạch chủ của mình.
 • Khi thay thế một mô-đun, hãy đảm bảo rằng phần lõm ở phía dưới được xếp đúng với khe cắm, sau đó nhấn nó vào cho đến khi bạn nghe thấy tiếng lách cách. Lưu ý rằng một số cần gạt không phát ra tiếng tách.

Các đòn bẩy khe cắm RAM

Các đòn bẩy cho khe cắm bộ nhớ có màu trắng trong ví dụ này.

Các vấn đề có thể xảy ra khác

Các vấn đề về RAM thường không được chẩn đoán, nhưng chúng cũng có thể bị chẩn đoán sai. Một số vấn đề phổ biến không liên quan đến trí nhớ có thể gây ra các triệu chứng được liệt kê ở trên :
 • Nhiều triệu chứng được liệt kê ở trên thực sự có thể do sự cố ổ cứng. Bạn có thể chạy tiện ích có tên CHKDSK bằng cách nhấn nút Windows và phím R cùng lúc, nhập CHKDSK vào hộp thoại và nhấn enter. Ngoài ra, bạn có thể nhấp vào Máy tính, nhấp chuột phải vào ổ đĩa bạn định quét, nhấp vào Thuộc tính, sau đó nhấp vào tab Công cụ và nhấp vào Kiểm tra ngay. Lưu ý rằng bạn sẽ cần phải khởi động lại máy tính của mình. Ngoài ra, hãy lưu ý rằng quá trình này có thể mất một khoảng thời gian dài để chạy xong. Nếu bạn nghe thấy ổ cứng phát ra nhiều tiếng ồn trong quá trình hoạt động bình thường, đó có thể là nguyên nhân gây ra sự cố của bạn. Chống phân mảnh ổ đĩa của bạn vài tháng một lần cũng là một ý kiến ​​hay.
 • Nếu sự cố hiệu suất xảy ra trong các chương trình đồ họa chuyên sâu như trò chơi hoặc kết xuất, trình điều khiển đồ họa của bạn có thể đã lỗi thời. Đảm bảo luôn cập nhật trình điều khiển của bạn.
 • Nhiệt độ quá cao trong máy của bạn có thể gây ra nhiều vấn đề khác nhau.
 • Khởi động lại ngẫu nhiên có thể do nguồn điện bị hỏng.
 • Bụi bẩn cũng có thể gây ra các vấn đề giống như các vấn đề về bộ nhớ. Bạn nên làm sạch bụi khỏi máy tính ít nhất mỗi năm một lần, thường xuyên hơn nếu bạn nuôi thú cưng nhiều lông.
 • Máy tính của bạn cũng có thể có vi-rút. Lưu ý rằng nhiều người tự động cho rằng bất kỳ sự cố nào xảy ra với máy tính của họ là do vi-rút gây ra và nhiều cửa hàng sửa chữa bán lẻ lớn thường chẩn đoán nhầm các vấn đề phần cứng là vi-rút. Đảm bảo rằng bạn có một chương trình chống vi-rút tốt và quét thường xuyên.
Đó là tất cả những triệu chứng sự cố RAM thường gặp cùng những cách giúp người dùng có thể khắc phục một cách nhanh nhất. Sau bài viết dưới đây mong phần nào các bạn hiểu hơn về RAM máy tính và cách bảo quản nó một cách tốt nhất nhé. Nếu còn thắc mắc gì về Ram máy hãy liên hệ ngay Chuyên viên IT để được hỗ trợ giải đáp thắc mắc.
Chúc các bạn một ngày mới tốt lành !

Đăng nhận xét

Mới hơn Cũ hơn