Các dấu hiệu chính và nguyên nhân dẫn đến lỗi ổ cứng

Lỗi ổ cứng là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây mất dữ liệu! Đáng ngạc nhiên, trong khi ổ cứng là một trong những phương tiện quan trọng nhất để lưu trữ dữ liệu, chúng cũng là thứ ít được nghĩ đến nhất. Hãy nghĩ đến lần cuối cùng bạn đã suy nghĩ nghiêm túc về tình trạng sức khỏe của ổ cứng ? Thực tế là, lỗi ổ cứng xảy ra và nó phổ biến hơn bạn nghĩ.
Tại sao lỗi ổ cứng lại ảnh hưởng nghiêm trọng.

Bạn có biết không ?

Chỉ riêng ở Mỹ, hơn 140.000 lỗi ổ cứng xảy ra mỗi tuần. Bạn có biết bao nhiêu ổ cứng bị hỏng do lỗi cơ học không ?
Trên 60%. 40% còn lại xảy ra do sử dụng sai mục đích và tai nạn.
Bạn có thể không bao giờ phải đối mặt với sự cố ổ cứng , nhưng rất có thể nó sẽ xảy ra (khả năng rất cao) , đó có thể là ngày tồi tệ nhất trong cuộc đời bạn.
Trong blog này, chúng tôi sẽ đưa ra các Dấu hiệu và Nguyên nhân Chính của Lỗi Ổ cứng và những việc cần làm trong trường hợp bị lỗi ổ cứng.
Nhưng trước khi chúng ta đi sâu vào, hãy nhớ rằng ưu tiên hàng đầu của bạn phải luôn là tạo thêm một bản sao lưu dữ liệu của bạn. Điều này là để tránh mất dữ liệu trong trường hợp ổ cứng chính của bạn bị lỗi. Việc lơ là trong việc bảo vệ dữ liệu của bạn sẽ khiến bạn dễ bị tin tặc, phần mềm độc hại, v.v.

CÁC TRIỆU CHỨNG VÀ DẤU HIỆU CỦA Ổ CỨNG BỊ LỖI

Máy tính bị treo, chạy chậm hoặc hiển thị màn hình xanh

Máy tính bị treo, chậm, hiển thị màn hình xanh.
Bạn đã thoát khỏi một ngày làm việc mệt mỏi và mong chờ tập tiếp theo của chương trình yêu thích của bạn. Nhưng thời điểm bạn chuẩn bị khởi chạy vào nó, máy tính của bạn bị đóng băng, chạy chậm lại hoặc chỉ bắt đầu hiển thị màn hình màu xanh lam.
Hiện tại, sự cố như vậy có thể do nhiều nguyên nhân gây ra và ổ cứng bị hỏng có thể là một yếu tố chính dẫn đến nó. Gọi ngay cho chuyên viên IT trong trường hợp sự cố vẫn tiếp diễn. Sự cố này tái diễn là một dấu hiệu chính của sự cố ổ cứng sắp xảy ra.

Dữ liệu bị hỏng và tích tụ các thành phần xấu

Dữ liệu hỏng tích tụ nhiều thành phần xấu.
Dưới đây là một vài dấu hiệu cho thấy dữ liệu bị hỏng xuất hiện. Nếu bạn gặp phải bất kỳ dấu hiệu nào trong số này, đó là một dấu hiệu chính cho thấy ổ cứng của bạn có thể sắp ngừng hoạt động.
  • Tên tệp hoặc thư mục đã bị xáo trộn
  • Mở, di chuyển hoặc lưu tệp và nhận thông báo lỗi ngẫu nhiên
  • Người dùng không thể mở tệp
  • Tệp chứa dữ liệu bị hỏng
  • Tệp hoặc thư mục đã biến mất
Có hai lý do chính dẫn đến hỏng dữ liệu. Nó có thể là vi-rút hoặc chỉ là sự tích tụ của các thành phần xấu trên ổ cứng của bạn.

Vai trò của tích tụ bad sector trong hỏng đĩa cứng ?

Về cơ bản, phương tiện từ tính nằm trên các đĩa sẽ bị phá vỡ theo thời gian. Đây chỉ đơn giản là một dấu hiệu của phần cứng bị lão hóa, vì vậy bạn không thể làm gì để ngăn chặn điều này. Trên thực tế, tất cả các ổ cứng mới đều bị lỗi hoặc mang các thành phần xấu.
Khi các thành phần xấu này được phát hiện, chúng sẽ được thay thế bằng các thành phần dự phòng trên một phần khác của mỗi đĩa. Nhưng một khi tất cả các sector dự phòng được sử dụng hết, tính toàn vẹn dữ liệu của ổ cứng sẽ bị xâm phạm.
Càng nhiều thành phần xấu trong ổ cứng của bạn, khả năng xảy ra sự cố với dữ liệu bị hỏng và tình trạng ổ cứng càng cao.

Âm thanh bất thường

Âm thanh bất thường.


Nếu ổ cứng của bạn bắt đầu phát ra âm thanh lạ, nó thường gây ra sự cố cho ổ cứng của bạn. Có một vài âm thanh bất thường mà bạn nên đề phòng.
“ Click of Death ” Đây là âm thanh lặp đi lặp lại do người đứng đầu cố gắng ghi dữ liệu nhưng không thực hiện được. Nó tiếp tục thử lại nhiều lần khiến nó phát ra âm thanh nhấp chuột nhất quán .
Tiếng kêu hoặc tiếng mài có thể có nghĩa là vòng bi hoặc động cơ trục chính của phần cứng của bạn đang bị hỏng .

NGUYÊN NHÂN CHÍNH CỦA LỖI Ổ CỨNG

Âm thanh bị va chạm

Âm thanh bị va chạm.
Lỗi đầu xảy ra khi đầu ổ cứng của bạn chạm vật lý vào đĩa cứng. Sự cố này có thể do trục trặc điện giữa bảng logic và đầu hoặc chấn thương ổ đĩa.
Không ai bảo bạn đừng mang theo ổ cứng của mình? Nếu bạn làm rơi nó và nghe thấy âm thanh va chạm, rất có thể, bạn vừa gây ra sự cố đầu HDD!
Cho dù ổ cứng của bạn có quay hay không, nếu nó bị rơi hay không, các đầu có thể đập hoặc va vào các lớp từ tính của đĩa.

Động cơ trục chính của ổ cứng bị trục trặc

Động cơ ổ cứng bị trục trặc.
Động cơ trục chính mạnh mẽ. Chúng quay đĩa với tốc độ hơn 7200 RPM ! Nếu đĩa cứng HDD của bạn không quay, các đầu HDD không thể gửi và nhận thông tin, do đó làm cho ổ cứng của bạn trở nên vô dụng. Tình huống này được gọi là Trục trặc động cơ trục chính.

Động cơ trục chính của ổ cứng của bạn có thể hoạt động do một số nguyên nhân

Bôi trơn suy yếu : Mức độ rung và tốc độ vận hành có thể bị ảnh hưởng do bôi trơn không đủ dẫn đến trục trặc động cơ trục chính.Ô nhiễm : Bằng cách làm ô nhiễm ổ đĩa cứng của bạn bằng nhiều loại chất lỏng và hạt khác nhau, chẳng hạn như cà phê hoặc ly rượu, khói, v.v., bạn sẽ rút ngắn tuổi thọ của ổ cứng một cách đáng kể.

Các loại ô nhiễm

  • Ô nhiễm chất làm mát
  • Ô nhiễm chip và không khí
  • Xử lý sai dẫn đến hỏng ổ đĩa cứng
Lỗi động cơ trục chính tạo ra tiếng bíp nhỏ như chúng tôi đã cảnh báo trước đó trong bài viết này. Vì vậy, nếu bạn nghe thấy bất kỳ âm thanh lạ nào phát ra từ ổ cứng, hãy tắt nguồn máy tính ngay lập tức!
Nếu sự cố động cơ không ảnh hưởng đến các đĩa cứng theo bất kỳ cách nào, thì rất có thể bạn có thể khôi phục hoàn toàn dữ liệu của mình. Đây là một dấu hiệu tuyệt vời! Nhưng cố gắng tự xử lý tình huống này sẽ khiến nó trở nên tồi tệ hơn.
Các vấn đề về động cơ chỉ có thể được giải quyết bởi kỹ sư khôi phục dữ liệu nếu bạn muốn duy trì hy vọng khôi phục dữ liệu của mình, hãy gọi chuyên viên it !

Ổ cứng hiển thị các vấn đề về PCB

Ổ cứng hiện về các vấn đề về PCB.
Bảng mạch nguồn hay PCB là mạch máu của ổ cứng của bạn. PCB có trách nhiệm cho phép các đầu đọc / ghi để tạo và diễn giải dữ liệu. Bên trong ổ cứng, có một cánh tay nhỏ được hỗ trợ bởi một nam châm điện có thể thay đổi hướng của tế bào. Các vi điều khiển bên trong PCB cung cấp năng lượng cho cánh tay nhỏ bé này. Nếu PCB bị lỗi, ổ cứng chắc chắn sẽ bị lỗi.
Các triệu chứng khi gặp sự cố PCB có thể là mùi khét hoặc khói, ổ đĩa không phản hồi, ổ đĩa quá nóng, máy tính nhắc bạn định dạng ổ đĩa, lỗi tệp lạ, v.v.

Sự sai lệch của các biện pháp thích ứng

Sự sai lệch.
Trong mỗi chương trình cơ sở của ổ cứng là một danh sách các điểm không hoàn hảo của nó - theo nghĩa đen! Các nhà sản xuất ổ cứng biết rằng sản phẩm của họ cuối cùng sẽ thất bại, vì vậy họ cung cấp một danh sách các điểm không hoàn hảo đó được gọi là danh sách các bộ thích ứng hoặc bảng các bộ thích ứng. Khi ổ cứng của bạn được hiệu chỉnh, họ sẽ tính đến những vấn đề tiềm ẩn này.
Nhưng theo thời gian, mọi hoạt động của ổ cứng đều thay đổi. Và kết quả của những thay đổi vật lý nhỏ này, các đầu đọc / ghi đi chệch hướng. Đây được gọi là độ lệch các phương án thích ứng. Các tùy chọn thích ứng do nhà sản xuất đưa ra ban đầu vẫn được giữ nguyên, ngay cả khi hoạt động vật lý của ổ cứng thay đổi. Khi điều này xảy ra, ổ cứng của bạn không thể đọc hoặc ghi dữ liệu.

PHẢI LÀM GÌ. . .

Trong thế giới ngày nay, dữ liệu rất quan trọng. Điều này là do tất cả chúng ta đều có rất nhiều kỷ niệm, hình ảnh, video và các tệp quan trọng khác được lưu trữ trên PC của mình. Chúng tôi không bao giờ nghĩ đến việc mất chúng và thay vào đó coi sức khỏe ổ cứng là điều hiển nhiên.
Đây là một thử thách nhỏ. Hãy ngồi lại và tự hỏi bản thân, "Dữ liệu được lưu trữ trên máy tính để bàn hoặc máy tính xách tay của tôi có quan trọng đối với tôi không?" Chúng tôi chắc chắn rằng câu trả lời là không có trí tuệ. Câu hỏi tiếp theo cần hỏi là, " tôi đã làm gì để đảm bảo nó được giữ an toàn ? "
Chúng tôi biết bạn đang bận rộn trong cuộc sống hàng ngày, có thể khó nghĩ về tình trạng ổ cứng của bạn. Theo kinh nghiệm dày dặn của chúng tôi, chúng tôi thường được tiếp cận bởi những cá nhân gặp phải lỗi ổ cứng. Chúng tôi nhận được rất nhiều truy vấn từ những người dùng chưa bao giờ tạo thêm bản sao lưu dữ liệu của họ ngay từ đầu. Bạn không biết cách sao lưu dữ liệu của mình ? Chúng tôi có một số gợi ý.
Con đường để ngăn ngừa mất dữ liệu bắt đầu với sự hiểu biết rằng ổ cứng bị lỗi. Cuối cùng thì họ cũng bị ràng buộc. Có thể là do tuổi tác hoặc bị hư hại. Vậy bạn nên làm gì khi ổ cứng bị lỗi?
Bạn có thể tự chẩn đoán vấn đề nếu bạn am hiểu về máy tính và sẵn sàng thực hiện một số nghiên cứu. Nhưng chẩn đoán sự cố là một chuyện, sửa chữa hư hỏng mất dữ liệu đúng cách lại hoàn toàn khác.
Gợi ý chân thành của chúng tôi cho bạn là; không bao giờ bị quyến rũ bởi số lượng dường như vô tận của các công cụ khôi phục dữ liệu trên internet. Khôi phục dữ liệu không phải là một dự án tự làm mà bạn có thể thực hiện một cách ngẫu nhiên vào cuối tuần !
Trên thực tế, cố gắng sửa chữa ổ cứng của bạn có thể sẽ dẫn đến hư hỏng không thể sửa chữa và mất dữ liệu vĩnh viễn. Mọi lỗi ổ cứng, bất kể nguyên nhân là gì, tốt nhất nên được giải quyết bởi một chuyên gia khôi phục dữ liệu.
Vì vậy, đừng lãng phí thời gian, sức lực và có thể mất dữ liệu vĩnh viễn bằng cách cố gắng sửa ổ cứng của chính bạn. Hãy liên hệ ngay Chuyên viên it để được hỗ trơh nhanh nhất nhé.
Chúc các bạn sử dụng máy tính an toàn và hiệu quả nhất.

Đăng nhận xét

Mới hơn Cũ hơn