Cách để người dùng tự bảo vệ quyền riêng tư trên mạng xã hội


Bất kể bạn sử dụng nền tảng nào — Facebook, Twitter, Instagram, TikTok hoặc Snapchat — các tài khoản mạng xã hội của bạn luôn cập nhật thông tin cho bạn, kết nối bạn với thế giới rộng lớn hơn và giúp bạn luôn gần gũi với bạn bè và gia đình. Nhưng bạn có biết họ cũng có thể tiết lộ thông tin cá nhân của bạn cho tin tặc và kẻ trộm danh tính ? Tại bài viết này, chúng tôi sẽ giúp bạn tìm hiểu thêm về công nghệ và cách giữ an toàn khi trực tuyến đến việc đưa ra lựa chọn của mình cho các trình quản lý mật khẩu tốt nhất. Dưới đây là tám điều được đề xuất để bảo vệ quyền riêng tư của bạn trên mạng xã hội.

Không được chia sẻ thông tin cá nhân của bạn

Không bao giờ đăng số điện thoại, địa chỉ nhà riêng, mật khẩu hoặc thông tin đăng nhập trên mạng xã hội — nếu bọn tội phạm không thể tìm thấy chúng, chúng sẽ không thể sử dụng chúng để chống lại bạn. Ngay cả những thông tin tưởng như vô hại, như quê quán hoặc tên thú cưng của bạn, cũng có thể giúp tin tặc bẻ khóa các câu hỏi bảo mật hoặc mật khẩu của bạn. Một quy tắc tốt cần tuân theo : Chỉ đăng ảnh và thông tin mà bạn không ngại chia sẻ với cả thế giới.

Tuyệt đối không chia sẻ vị trí của bạn

Phương tiện truyền thông xã hội giúp bạn dễ dàng chia sẻ vị trí chính xác của mình và thật thú vị khi nhận được lượt thích và bình luận từ những người bạn đã đến cùng một nhà hàng ở Thành phố New York hoặc bãi biển ở Florida. Nhưng nó cũng cho mọi người biết bạn đang ở đâu. Bạn sẽ không muốn kẻ trộm nhìn thấy bài đăng của mình và phát hiện ra rằng nhà bạn đang ngồi ở đó, phải không ?

Đặt tài khoản của bạn ở chế độ riêng tư

Hãy chọn lọc những người có thể xem hồ sơ của bạn. Tốt nhất, bạn chỉ nên chia sẻ ảnh và thông tin cập nhật với những người mà bạn biết và tin tưởng. Nếu tài khoản Instagram của bạn được công khai, hãy nghĩ về tất cả những thông tin mà những kẻ lừa đảo và nhà tiếp thị có thể thu thập được từ các bài đăng của bạn — nơi bạn mua hàng tạp hóa, bạn ăn gì cho bữa tối hoặc thậm chí là nơi con bạn đi học. Các bước chính xác khác nhau tùy thuộc vào nền tảng bạn đang sử dụng, nhưng chúng thường liên quan đến việc điều hướng đến Cài đặt > Quyền riêng tư.

Hãy suy nghĩ trước khi bạn nhấp vào

Một liên kết xấu trong tin nhắn hoặc tweet trên Facebook có thể cho phép tin tặc chiếm đoạt tài khoản của bạn hoặc cài đặt phần mềm độc hại trên máy tính của bạn. Nếu bạn không biết người đã gửi tin nhắn cho mình hoặc nếu nó có vẻ đáng ngờ, hãy xóa nó. Đó có thể là một cuộc tấn công lừa đảo , một loại lừa đảo nhằm mục đích đánh cắp tên người dùng, mật khẩu và thông tin khác của bạn.

Cập nhật ứng dụng của bạn

Luôn cập nhật các ứng dụng mạng xã hội mà bạn sử dụng trên điện thoại của mình. Chúng sẽ cung cấp cho bạn mức bảo vệ tối đa chống lại lỗi và hack. Tốt hơn, hãy bật cập nhật tự động. Tùy thuộc vào thiết bị của bạn, hãy tìm cài đặt này trong Cài đặt , sau đó là Cập nhật phần mềm, Cập nhật hệ thống hoặc Cập nhật & bảo mật .

CÁCH CẬP NHẬT ỨNG DỤNG THEO CÁCH THỦ CÔNG TRÊN IPHONE HOẶC IPAD CỦA BẠN

  1. Mở App Store ®.
  2. Nhấn vào biểu tượng hồ sơ của bạn ở đầu màn hình.
  3. Nhấn vào Cập nhật bên cạnh các ứng dụng mạng xã hội của bạn để chỉ cập nhật các ứng dụng đó hoặc nhấn vào Cập nhật tất cả.

CÁCH CẬP NHẬT ỨNG DỤNG ANDROID

  1. Mở cửa hàng Google Play ™.
  2. Ở trên cùng bên phải, nhấn vào biểu tượng hồ sơ.
  3. Nhấn vào Quản lý ứng dụng và thiết bị. Các ứng dụng có sẵn bản cập nhật được gắn nhãn " Đã có bản cập nhật ".
  4. Nhấn vào Cập nhật.

Từ chối và báo cáo các tài khoản trùng lặp

Nếu bạn nhận được yêu cầu kết bạn từ một người đã có trong danh sách bạn bè của bạn, đừng chấp nhận nó — rất có thể tài khoản của họ đã bị tấn công. Thay vào đó, hãy báo cáo nó qua tab Cài đặt .

Đừng làm các câu đố yêu cầu quyền truy cập vào hồ sơ của bạn

Các câu đố trên mạng xã hội có thể rất thú vị nhưng chúng thường được thiết kế để nắm bắt thông tin cá nhân của bạn. Ngay cả khi họ đảm bảo với bạn rằng họ sẽ không đăng lên nguồn cấp dữ liệu của bạn, họ có thể bán thông tin chi tiết của bạn cho những kẻ lừa đảo.

Tránh sử dụng các tài khoản xã hội để đăng nhập vào các trang web khác

Sử dụng một trong các tài khoản mạng xã hội của bạn để đăng nhập vào các tài khoản trên các trang web khác rất dễ dàng, nhưng điều đó khiến thông tin cá nhân của bạn gặp rủi ro. Nếu một trong các trang web bị tấn công, thì tất cả các tài khoản của bạn sử dụng thông tin đăng nhập đó cũng trở nên dễ bị tấn công. Làm theo các mẹo này sẽ giúp đảm bảo thông tin cá nhân của bạn luôn ở chế độ riêng tư — với người lạ, tức là không phải từ các công ty truyền thông xã hội.

Trên đây là toàn bộ những chia sẻ về cách bảo vệ quyền riêng tư của bạn mà chuyên viên IT muốn chia sẻ đến các bạn. Chúc các bạn sử dụng mạng xã hội an toàn và hiệu quả.

Đăng nhận xét

Mới hơn Cũ hơn