Cách khắc phục máy Mac bị sự cố

Mặc dù Mac là máy tính đáng tin cậy nhưng chúng không tránh khỏi các vấn đề. Điều đó bao gồm việc đóng băng, trong đó hệ thống không phản hồi và bạn không thể làm bất cứ điều gì với máy tính của mình.

Đôi khi, màn hình máy Mac của bạn sẽ bị đóng băng hoàn toàn và bạn thậm chí không thể di chuyển con trỏ chuột của mình. Tuy nhiên, điều này rất hiếm.

Thông thường hơn, bạn có thể thấy con trỏ chuột của mình vẫn di chuyển nhưng thay vì mũi tên, bạn thấy một quả bóng quay. Bạn có thể nhấp vào cửa sổ, nhưng bạn không thể mở bất kỳ thứ gì hoặc tương tác có ý nghĩa với máy Mac của mình.

Cả hai tình huống này đều không tốt, nhưng bạn có thể làm gì nếu nó xảy ra với bạn ? Làm thế nào bạn có thể mở khóa máy Mac của mình và quay lại những gì bạn đang làm ? Trong hướng dẫn này, chúng tôi sẽ xem xét một số giải pháp tiềm năng nếu máy Mac hoặc Macbook của bạn bị treo.

Trước khi chúng ta bắt đầu
Vi rút và phần mềm độc hại khác có thể khiến máy Mac của bạn bị đóng băng. Chúng tôi khuyên bạn nên chạy quét vi-rút toàn bộ bằng MacKeeper để kiểm tra xem đó có phải là nguyên nhân gây ra sự cố đóng băng của bạn hay không.
 1. Mở MacKeeper và chọn Antivirus từ thanh bên
 2. Nhấp vào Bắt đầu quét
 3. Nếu MacKeeper tìm thấy bất kỳ phần mềm độc hại nào, hãy chọn phần mềm đó từ danh sách và nhấp vào Chuyển đến vùng cách ly
Đó chỉ là một trong nhiều điều bạn có thể làm với MacKeeper. Nó cũng là một công cụ dọn dẹp, một ứng dụng bảo vệ quyền riêng tư, một trình tối ưu hóa hiệu suất và hơn thế nữa.

Cách hủy kết nối máy Mac của bạn

Đôi khi, việc mở màn hình máy Mac có thể nhanh chóng và dễ dàng. Trong một số trường hợp, một ứng dụng cụ thể sẽ bị đóng băng, nhưng những lần khác, máy Mac của bạn sẽ đóng băng ngẫu nhiên, bất kể bạn đang làm gì trên ứng dụng đó.

Trường hợp xấu nhất, máy Mac của bạn có thể bị nhiễm phần mềm độc hại hoặc gặp sự cố phần cứng nghiêm trọng, khiến máy bị đóng băng. Dưới đây là một số điều phổ biến nhất mà bạn có thể thử.

Buộc thoát ứng dụng

macOS bao gồm một công cụ đơn giản mà bạn có thể sử dụng để buộc thoát ứng dụng. Bạn có thể mở tính năng này thông qua một phím tắt và nó thường hoạt động ngay cả khi máy Mac của bạn không phản hồi. Bạn có thể nhanh chóng thoát khỏi các ứng dụng không phản hồi và điều đó có thể nhanh chóng giúp bạn kiểm soát lại máy Mac bị đóng băng của mình.Dưới đây là cách sử dụng công cụ buộc thoát trên máy Mac :
 1. Nếu bạn có thể, hãy lưu bất kỳ công việc nào bạn đang mở. Công việc chưa lưu có thể sẽ bị mất
 2. Nhấn Cmd + Opt + Esc để mở công cụ Buộc thoát ứng dụng
 3. Chọn những gì bạn muốn thoát khỏi và nhấp vào nút Buộc thoát
 4. Trong cửa sổ bật lên, nhấp vào Buộc thoát

Khởi động lại máy Mac của bạn

Thông thường, điều dễ dàng nhất để làm là khởi động lại máy Mac của bạn. Tất nhiên, điều đó phụ thuộc vào mức độ đóng băng của máy Mac. Nếu bạn không thể truy cập bất kỳ menu nào hoặc thậm chí di chuyển con trỏ chuột, thì bạn không thể khởi động lại máy Mac của mình. Nhưng nếu đó chỉ là một hoặc hai ứng dụng bị đóng băng, thì bạn có thể khởi động lại.

Bạn có thể khởi động lại máy Mac của mình như bình thường, như sau :
 1. Nhấp vào biểu tượng Apple ở trên cùng bên trái màn hình của bạn
 2. Nhấp vào Khởi động lại
 3. Đảm bảo Mở lại cửa sổ khi đăng nhập lại không được chọn
 4. Nhấp vào Khởi động lại

Tắt máy Mac của bạn

Nói chung không phải là một ý kiến ​​hay nếu bạn tắt máy Mac một cách cưỡng bức. Nhưng nếu máy Mac của bạn bị đóng băng hoàn toàn và bạn không thể truy cập các menu để tắt nó bình thường hoặc nếu con trỏ chuột của bạn bị kẹt hoàn toàn , thì bạn có thể không có nhiều lựa chọn.

Tất nhiên, quá trình tắt máy Mac rất đơn giản :
 1. Nhấn và giữ nút Nguồn
 2. Chờ cho đến khi máy Mac của bạn tắt
 3. Chờ vài giây trước khi bật lại máy Mac của bạn

Dừng các quy trình nền yêu cầu

Cho dù họ sử dụng silicon của Intel hay Apple, máy Mac đều có một số bộ vi xử lý tuyệt vời trong đó. Nhưng tất cả các chip đều có sức mạnh xử lý hữu hạn và nếu bộ xử lý của bạn bị quá tải, nó có thể khiến máy Mac của bạn bị treo. Đôi khi điều đó có thể xảy ra bởi vì bạn đang chạy nhiều phần mềm hoặc một ứng dụng đặc biệt khắt khe. Những lần khác, nó có thể do phần mềm được mã hóa kém hoặc thậm chí là phần mềm độc hại gây ra.

Việc dừng các ứng dụng đang chiếm nhiều sức mạnh xử lý có thể giúp máy Mac của bạn không bị đóng băng. Bạn có thể làm điều đó từ tiện ích Activity Monitor.

Đây là cách bạn có thể đóng các quy trình nền trên máy Mac của mình :

1. Đi tới Ứng dụng > Tiện ích và bắt đầu Giám sát hoạt động


2. Tìm kiếm các ứng dụng sử dụng phần trăm CPU cao. Nếu bạn thấy bất cứ điều gì, hãy nhấp đúp vào nó
 


3. Nhấp vào nút Thoát


4. Nhấp vào Thoát . Nếu nó không hoạt động, hãy lặp lại các bước này nhưng chọn Buộc thoát

Xóa các ứng dụng đã cài đặt gần đây

Có thể máy Mac của bạn bị đóng băng do một ứng dụng được tạo không tốt. Nếu đúng như vậy, cách dễ nhất để khắc phục là xóa ứng dụng vi phạm . Những người vi phạm nhiều khả năng sẽ là bất kỳ ứng dụng nào bạn đã cài đặt gần đây, vì vậy đó là những ứng dụng bạn nên tập trung vào việc xóa. Nếu bạn không thể vào macOS bình thường vì máy Mac của bạn bị treo khi khởi động, trước tiên bạn có thể cần phải khởi động vào chế độ an toàn.

Dưới đây là cách tìm và xóa các ứng dụng Mac đã cài đặt gần đây :

1. Mở thư mục Ứng dụng trên máy Mac của bạn và nhấp vào nút để xem các mục dưới dạng danh sách

2. Bây giờ nhấp chuột phải vào bất kỳ đâu trong thanh chạy dọc trên cùng, nơi có Tên , Kích thước , v.v. Chọn ngày đã thêm

3. Điều này thêm một cột Ngày Thêm mới. Nhấp vào nó để sắp xếp các mục theo ngày chúng được thêm vào máy Mac của bạn

4. Nhấp chuột phải vào ứng dụng bạn không muốn và chọn Chuyển vào Thùng rác ( hoặc Chuyển vào Thùng )

Kiểm tra tình trạng đĩa của bạn

Thật không may, phần cứng máy tính không tồn tại mãi mãi. Nếu máy Mac của bạn tiếp tục đóng băng, có thể đơn giản là do ổ cứng hoặc SSD của bạn bị lỗi. Hoặc nó có thể được gây ra bởi một dạng hỏng dữ liệu ít nghiêm trọng hơn, có thể được khắc phục. Trong cả hai trường hợp, MacOS Disk Utility là một nơi tốt để bắt đầu.

Dưới đây là cách kiểm tra tình trạng ổ đĩa Mac của bạn :

1. Đi tới Ứng dụng > Tiện ích và khởi động Tiện ích đĩa

2. Nhấp vào Sơ cứu

3. Nhấp vào Chạy

4. Nhấp vào Tiếp tục

5. Chờ trong khi Disk Utility quét đĩa của bạn. Nếu nó phát hiện ra bất kỳ vấn đề nào, nó sẽ cho bạn biết

Đặt lại NVRAM của máy Mac của bạn

NVRAM của máy Mac là bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên không thay đổi. Đôi khi, bạn có thể khắc phục sự cố với máy Mac của mình bằng cách đặt lại NVRAM. Tuy nhiên, nó hoạt động khác với các máy Mac mới hơn sử dụng chip M1 của Apple và bạn thực sự không thể thiết lập lại nó, vì vậy điều này chỉ áp dụng cho các máy Mac của Intel.

Dưới đây là cách đặt lại NVRAM của máy Mac của bạn :

 1. Khởi động lại máy Mac của bạn
 2. Nhấn và giữ đồng thời các phím Cmd + Opt + P + R , cho đến khi màn hình màu xám xuất hiện
 3. Nhấn giữ các phím này cho đến khi máy Mac khởi động lại và bạn nghe thấy tiếng chuông khởi động lần thứ hai
 4. Nhả tất cả các phím

Đặt lại SMC của máy Mac của bạn

Tương tự như NVRAM, bạn có thể khắc phục sự cố đóng băng của máy Mac bằng cách đặt lại SMC (Bộ điều khiển quản lý hệ thống). Tuy nhiên, máy Mac M1 không có tính năng này, vì vậy, một lần nữa, tính năng này chỉ áp dụng cho máy Mac Intel.

Đặt lại SMC của máy Mac rất đơn giản. Đây là cách thực hiện :

 1. Tắt máy Mac của bạn
 2. Ngắt kết nối mọi thứ khác ngoài nguồn điện
 3. Nhấn cùng lúc phím Shift + Ctrl + Opt và nút nguồn bên trái. Giữ tất cả bốn phím trong 10 giây.
 4. Nhả tất cả các phím và nút nguồn cùng một lúc
 5. Bật lại máy Mac của bạn

Chạy quét vi rút

Virus, sâu và các loại phần mềm độc hại khác có thể làm chậm và thậm chí đóng băng máy Mac của bạn. Do đó, bạn nên chạy quét vi-rút để ngăn máy Mac của bạn bị đóng băng. Nếu bạn không thể vào macOS bình thường mà không bị đóng băng, thì bạn có thể thử chạy phần mềm chống vi-rút của mình ở chế độ an toàn.

Dưới đây là cách chạy quét chống vi-rút bằng MacKeeper:

1. Khởi động MacKeeper và chọn Antivirus từ menu bên

2. Nhấp vào Bắt đầu quét

3. Chờ quá trình quét hoàn tất

4. Chọn bất kỳ thứ gì MacKeeper tìm thấy và nhấp vào Chuyển đến vùng cách ly

5. Khởi động lại máy Mac của bạn

Điều gì sẽ xảy ra nếu máy Mac của bạn tiếp tục đóng băng ?

Hy vọng rằng một trong những giải pháp này sẽ giải phóng máy Mac của bạn và cũng ngăn máy bị đóng băng trở lại trong tương lai. Nhưng nếu máy Mac của bạn tiếp tục đóng băng, thì nó có thể gặp nhiều vấn đề nghiêm trọng hơn. Nếu đó chỉ là sự cố phần mềm, thì bạn có thể khắc phục sự cố bằng cách khôi phục cài đặt gốc cho máy Mac hoặc khôi phục từ bản sao lưu.

Nếu cách đó không hiệu quả, thì có thể có sự cố với phần cứng máy Mac của bạn. Trong các máy Mac cũ hơn, bạn có thể thay thế những thứ như ổ cứng và RAM và điều đó có thể khắc phục hoàn toàn việc Mac bị treo. Nhưng với các máy Mac mới hơn, các thành phần này được hàn vào bo mạch, vì vậy bạn sẽ không còn lựa chọn nào khác ngoài việc đến một cửa hàng sửa chữa chuyên nghiệp. Tất nhiên, nếu máy Mac của bạn vẫn còn bảo hành, bạn nên đến thẳng Apple để được sắp xếp.

Tuy nhiên, hy vọng rằng không có gì nghiêm trọng với máy Mac của bạn và nếu may mắn, một trong những giải pháp trong hướng dẫn này sẽ giúp bạn thiết lập và chạy lại.

Đăng nhận xét

Mới hơn Cũ hơn