Cách khôi phục tập tin sau khi hệ điều hành gặp lỗi

Trong hướng dẫn này, tôi giải thích cách khôi phục tệp từ Laptop ( hoặc máy tính để bàn ) có hệ điều hành bị treo, bị lỗi, bị hỏng.

KHI NÀO BẠN SỬ DỤNG  ĐƯỢC HƯỚNG DẪN PHỤC HỒI NÀY ?

1. Hướng dẫn sẽ hoạt động nếu hệ điều hành bị hỏng nhưng phần cứng máy tính vẫn hoạt động tốt.

2. Hướng dẫn có thể hoạt động nếu ổ cứng có một số hư hỏng nhỏ, chẳng hạn như một vài thành phần xấu.

CHUẨN BỊ PHỤC HỒI

Đối với quá trình khôi phục này, tôi sẽ sử dụng đĩa CD Ubuntu ( Hệ điều hành Linux ). Ngoài ra, bạn có thể tạo ổ đĩa flash USB Ubuntu có khả năng khởi động. Đừng lo lắng, bạn không cần phải là một chuyên gia Linux cho điều đó. Giao diện Linux sẽ rất giống với hệ điều hành Windows.

Bạn cần một máy tính khác đang hoạt động để tải xuống và tạo ổ đĩa CD hoặc USB có khả năng khởi động.

1. Tải xuống phiên bản mới nhất của Hệ điều hành Ubuntu tại đây. Khi bạn nhấp vào nút tải xuống, bạn sẽ bắt đầu tải xuống hình ảnh ISO.

2. Ghi ảnh ISO này vào đĩa CD hoặc tạo thẻ USB khởi động được. Nó được giải thích trên cùng một trang tải xuống, chỉ cần cuộn xuống một chút.

3. Tìm ổ đĩa đích nơi bạn sẽ lưu các tệp đã khôi phục. Bạn có thể sử dụng ổ cứng ngoài hoặc ổ flash USB. Ổ đĩa đích có thể được định dạng với bất kỳ hệ thống tệp Windows phổ biến nào: FAT, FAT32, NTFS.

QUÁ TRÌNH PHỤC HỒI DỮ LIỆU

BƯỚC 1:

Khởi động máy tính xách tay của bạn từ đĩa CD hoặc USB Ubuntu.

Nếu máy tính tiếp tục cố gắng khởi động từ ổ cứng bên trong, bạn sẽ phải vào menu cài đặt BIOS và thay đổi thứ tự khởi động. Đặt ổ CD / DVD hoặc thẻ USB của bạn làm thiết bị đầu tiên theo thứ tự khởi động. Thay đổi an toàn và khởi động lại máy tính.

Theo kinh nghiệm của tôi, Hệ điều hành Ubuntu hoạt động tốt với hầu hết phần cứng máy tính xách tay và máy tính để bàn và bạn sẽ không gặp bất kỳ vấn đề gì khi khởi động nó vào máy tính để bàn. Nó có thể không hoạt động nếu phần cứng máy tính của bạn quá mới.

BƯỚC 2 :

Máy tính sẽ bắt đầu khởi động từ đĩa CD hoặc thẻ USB.

Bây giờ hãy đọc kỹ !

Sau một thời gian, màn hình chào mừng sẽ bật lên. Trên màn hình này, bạn có thể chọn ngôn ngữ của mình và chọn giữa hai tùy chọn : Dùng thử Ubuntu và Cài đặt Ubuntu.

Chọn Dùng thử Ubuntu. Hệ điều hành Linux sẽ chạy trực tiếp từ đĩa CD hoặc thẻ USB mà không cần thay đổi bất kỳ tệp nào trên ổ cứng.

BƯỚC 3 :

Hệ điều hành Ubuntu sẽ tiếp tục tải và sau một lúc, bạn sẽ khởi động vào màn hình nền, như thể hiện trên hình sau.

BƯỚC 4 :

Để truy cập vào ổ cứng bên trong, bạn nhấp vào Vị trí trên thanh công cụ trên cùng. Bạn sẽ thấy ổ cứng bên trong của mình trong menu thả xuống bên dưới Máy tính.

BƯỚC 5 :

Khi bạn nhấp vào ổ cứng bên trong, một cửa sổ mới sẽ mở ra. Trong cửa sổ này, bạn sẽ thấy tất cả các tệp nằm trên ổ cứng.

BƯỚC 6 :

Bây giờ hãy cắm ổ đĩa đích của bạn vào máy tính.

Một cửa sổ khác sẽ bật lên. Trong cửa sổ này, bạn sẽ thấy các tệp nằm trên ổ đĩa ngoài. Trong trường hợp của tôi, tôi không có tệp nào trên ổ đĩa ngoài, đó là lý do tại sao cửa sổ trống.

Bạn có thể di chuyển các cửa sổ giống như cách bạn làm trong hệ điều hành Windows. Sắp xếp cả hai cửa sổ theo ý muốn.

BƯỚC 7 :

Cuối cùng, kéo và thả các tệp cần thiết từ ổ cứng nội bộ sang ổ đĩa ngoài.

Sau khi chuyển xong, bạn có thể rút ổ đĩa ngoài và sử dụng nó trên bất kỳ máy tính nào khác.

NẾU BẠN CÓ PHẦN CỨNG THẤT BẠI

Trong trường hợp nếu phần cứng máy tính của bạn bị lỗi, bạn nên thử khôi phục bằng vỏ USB bên ngoài.

Đăng nhận xét

Mới hơn Cũ hơn