Loại bỏ phần mềm quảng cáo cho Mac

Làm thế nào để thoát khỏi phần mềm quảng cáo trên Mac

Phần mềm quảng cáo không chỉ dành cho PC. Chắc chắn, bạn có thể nghĩ rằng máy Mac của mình an toàn khỏi vi-rút, nhưng thực tế thì ngược lại và phần mềm quảng cáo đại diện cho một trong những mối đe dọa lớn nhất đối với các máy tính do Apple sản xuất.

Phần mềm quảng cáo cho Mac là một loại chương trình không mong muốn tiềm ẩn ( PUP ) được thiết kế để nó hiển thị các quảng cáo xâm nhập trong trình duyệt hoặc chuyển hướng bạn đến các trang web đáng ngờ. Chúng ngày càng phổ biến hơn theo từng năm, với dữ liệu AV-TEST cho thấy 673.676 biến thể mới của phần mềm độc hại macOS đã được phát triển chỉ trong năm 2020 , so với 58.193 vào năm 2019.

May mắn thay, có những cách phát hiện và loại bỏ phần mềm quảng cáo Mac, để bạn có thể tiếp tục sử dụng máy tính của mình và duyệt Web như bình thường.

Phần mềm quảng cáo là gì và tại sao nó lại nguy hiểm ?

Phần mềm quảng cáo là một dạng mã độc hại khiến trình duyệt internet của bạn hiển thị quảng cáo bật lên hoặc cửa sổ khi bạn trực tuyến. Mục đích của nó thường là tạo ra doanh thu cho nhà phát triển của nó thông qua các nhấp chuột, nhưng nó cũng có thể có những cách sử dụng nham hiểm hơn, chẳng hạn như thu thập thông tin cá nhân và tài chính của bạn.

Phần mềm quảng cáo có thể lây nhiễm sang máy Mac thông qua các ứng dụng bạn tải xuống, từ Apple App Store chính thức hoặc - phổ biến hơn - ở những nơi khác trên Web. Ví dụ, các nhà khai thác trojan Shlayer (thường được sử dụng để cài đặt phần mềm quảng cáo) đã được báo cáo cung cấp các khoản thanh toán cho chủ sở hữu trang web, người dùng YouTube và thậm chí cả biên tập viên Wikipedia để hướng khách truy cập vào các bản tải xuống độc hại. Một số nhà phát triển có thể lây nhiễm các ứng dụng hoặc chương trình hợp pháp bằng phần mềm quảng cáo của họ.

Bất kể nguồn gốc của nó, phần mềm quảng cáo thể hiện một mối đe dọa thực sự cho người dùng. Mặt khác, nó chỉ đơn giản là làm cho việc duyệt Internet trở nên vô cùng khó chịu, với các cửa sổ bật lên và chuyển hướng bất ngờ ngăn bạn làm những gì bạn muốn. Mặt khác, nó thậm chí có thể thu thập dữ liệu của bạn và bán dữ liệu này cho các bên thứ ba, những người có nhiều khả năng sẽ không quan tâm đến lợi ích tốt nhất của bạn.

Dấu hiệu đã biết Mac của bạn bị nhiễm phần mềm quảng cáo

Có một số dấu hiệu máy Mac của bạn có thể bị nhiễm phần mềm quảng cáo. Chúng có thể xuất hiện riêng lẻ, vì vậy đừng cho rằng bạn cần phải xem tất cả chúng cùng nhau trước khi kết luận rằng phần mềm quảng cáo hiện diện trên thiết bị của bạn.
 • Cửa sổ bật lên : phần mềm quảng cáo có thể dẫn đến một số cửa sổ bật lên được khởi chạy cùng một lúc. Nó cũng có thể khiến các quảng cáo hoặc cửa sổ riêng lẻ xuất hiện liên tiếp hoặc thường xuyên hơn bình thường. Một số cửa sổ bật lên này có thể sẽ xuất hiện ở những nơi mà chúng thường không nên đến.
 • Nhiều quảng cáo hơn : nếu máy Mac của bạn bị nhiễm phần mềm quảng cáo, bạn có thể thấy nhiều quảng cáo hơn bình thường. Chúng có thể xuất hiện trong biểu ngữ, kết quả tìm kiếm và ở giữa văn bản trang web.
 • Chuyển hướng : nhấp vào một liên kết có chứa phần mềm quảng cáo có thể dẫn đến việc bạn bị chuyển hướng đến các trang web không mong muốn. Các trang web này có thể sẽ chứa các quảng cáo hoặc ưu đãi đáng ngờ.
 • Trang chủ khác : trang chủ của trình duyệt web của bạn có thể thay đổi trong trường hợp máy Mac của bạn bị nhiễm phần mềm quảng cáo.
 • Tiện ích mở rộng và thanh công cụ mới: phần mềm quảng cáo có thể thêm các thanh công cụ hoặc tiện ích mở rộng mới vào trình duyệt web của bạn. Đây không phải là những công cụ bạn đã tự thêm vào và chúng có thể cài đặt thêm mã độc hại nếu được nhấp vào.
 • Hiệu suất chậm : nếu máy Mac và / hoặc trình duyệt web của bạn có vẻ chậm hơn nhiều so với bình thường, bạn có thể đã bị nhiễm phần mềm quảng cáo. Điều tương tự cũng áp dụng nếu trình duyệt hoặc máy Mac của bạn gặp sự cố nhiều hơn bình thường.
 • Cài đặt tự động : đề phòng các cài đặt không mong muốn hoặc không mong muốn của phần mềm, phần mềm này có thể lại đại diện cho phần mềm quảng cáo hoặc phần mềm độc hại khác.
 • Mặc dù hiệu suất chậm có thể không phải là dấu hiệu chắc chắn của phần mềm quảng cáo Mac, nhưng sự xuất hiện của các triệu chứng khác trong danh sách này gần như chắc chắn có nghĩa là máy tính của bạn đã bị nhiễm virus.
 • Làm thế nào để loại bỏ phần mềm quảng cáo khỏi Mac
Nếu bạn muốn loại bỏ phần mềm quảng cáo trên Mac, bạn có thể sử dụng một quy trình thủ công. Trong nhiều trường hợp, tốt hơn hết bạn nên tải xuống và chạy phần mềm chống phần mềm quảng cáo, như được liệt kê trong phần tiếp theo. Tuy nhiên, nếu bạn muốn tự mình thử, đây là một số bước bạn có thể thực hiện để loại bỏ phần mềm quảng cáo theo cách thủ công.

Xóa các ứng dụng đáng ngờ

 1. Khởi chạy Trình theo dõi hoạt động để kiểm tra bất kỳ ứng dụng nào bạn không nhận ra
 2. Nếu bạn tìm thấy một ứng dụng lạ và nó ngốn một lượng CPU hoặc RAM không tương xứng, bạn có thể nhấp vào ứng dụng đó rồi nhấp vào X ở đầu cửa sổ Activity Monitor. Tiếp theo, nhấp vào Buộc thoát
 3. Sau khi thoát khỏi ứng dụng đáng ngờ, bạn nên mở Finder. Chuyển đến Ứng dụng và cuộn xuống để tìm ứng dụng đáng ngờ.
 4. Nhấp chuột phải vào nó và sau đó chọn Chuyển vào Thùng rác
 5. Cuối cùng, chuyển đến Thùng rác và xóa vĩnh viễn ứng dụng không mong muốn

Xóa tệp .plist

 1. Chuyển đến Go> Go to Folder và sao chép-dán các vị trí thư mục khác nhau sau: ~ / Library / LaunchAgents , / Library / LaunchAgents , ~ / Library / Application Support và / Library / LaunchDaemons
 2. Khi ở trong mỗi thư mục này, hãy tìm bất kỳ tệp nào kết thúc bằng “.plist” thuộc về các ứng dụng bạn không nhận ra và xóa chúng. Sau đó, dọn sạch Thùng rác

Kiểm tra các mục đăng nhập

 1. Mở Tùy chọn Hệ thống và nhấp vào Người dùng & Nhóm
 2. Tiếp theo, nhấp vào hồ sơ người dùng Mac của bạn và chọn Mục đăng nhập
 3. Nếu bạn thấy bất kỳ điều gì đáng ngờ, hãy xóa nó bằng cách chọn nó và nhấp vào nút - để loại bỏ nó. Điều này sẽ ngăn nó chạy khi bạn khởi động máy Mac của mình

Gỡ cài đặt các tiện ích mở rộng trình duyệt không mong muốn

 1. Trên Safari, đi tới Tùy chọn> Tiện ích mở rộng và gỡ cài đặt bất kỳ tiện ích mở rộng nào bạn không nhận ra
 2. Trên Chrome, nhấp vào Thêm ở góc trên cùng bên phải (trông giống như ba dấu chấm trên một đường ngang), sau đó đi tới Cài đặt> Tiện ích mở rộng

Quét máy Mac bằng công cụ loại bỏ phần mềm quảng cáo

Tuy nhiên, bạn phải cẩn thận khi sử dụng phương pháp trên, vì nhiều tệp .plist là hoàn toàn hợp pháp. Đây là lý do tại sao việc sử dụng công cụ loại bỏ phần mềm quảng cáo cho Mac thường dễ dàng và an toàn hơn, công cụ này có thể nhận ra phần mềm quảng cáo và loại bỏ nó mà không có nguy cơ ảnh hưởng đến thiết bị của bạn. Dưới đây là bốn công cụ phổ biến nhất.

Phiên bản hiện tại: 5.7
Yêu cầu hệ thống: macOS 10.11 El Capitan trở lên, 100 MB dung lượng đĩa.
Cấp phép: từ $ 10,95 mỗi tháng

Cung cấp khả năng bảo vệ chống vi-rút toàn diện, MacKeeper cũng bao gồm tính năng Adware Cleaner quét máy Mac của bạn để tìm phần mềm quảng cáo và cho phép bạn di chuyển bất kỳ thứ gì độc hại để kiểm dịch. Một cách hữu ích, nó cũng bao gồm một loạt các tính năng khác, chẳng hạn như Dọn dẹp an toàn, Trình tìm kiếm trùng lặp, Trình gỡ cài đặt thông minh và Dọn dẹp bộ nhớ. Nó đã nhận được công chứng của Apple, chứng nhận từ nghiên cứu bảo mật độc lập AV-TEST và cả chứng nhận ISO 27001.

Phiên bản hiện tại: 4.13.5.4414
Yêu cầu hệ thống: macOS 10.12.0 trở lên
Cấp phép: dùng thử miễn phí trong 14 ngày, sau đó có giá 39,99 đô la mỗi năm. Phiên bản miễn phí cũng có thể được sử dụng để loại bỏ phần mềm quảng cáo nhưng không chủ động quét và chặn vi rút.

Malwarebytes là một trình dọn dẹp phần mềm quảng cáo đơn giản và tập trung, quét phần mềm độc hại trên máy Mac của bạn. Điểm mạnh chính của nó là nó thực hiện điều này rất nhanh chóng, với phần mềm quét các vị trí nơi phần mềm quảng cáo có khả năng đang hoạt động, thay vì thực hiện quét toàn bộ toàn bộ đĩa cứng của thiết bị của bạn. Mặt khác, nó thiếu một số tính năng bổ sung của phần mềm chống vi-rút khác dành cho Mac, chẳng hạn như quét thông thường và tường lửa.

Phiên bản hiện tại: 9.0.1.8
Yêu cầu hệ thống: macOS X Yosemite (10.10) trở lên, 1GB dung lượng đĩa cứng
Cấp phép: $ 39,99 mỗi năm

Bitdefender Antivirus cho Mac bao gồm một bộ công cụ để giữ an toàn cho máy Mac của bạn. Trình chặn phần mềm quảng cáo của nó phát hiện và loại bỏ phần mềm quảng cáo, cũng như các chương trình hijacker độc hại, tiện ích mở rộng thanh công cụ không mong muốn và các tiện ích bổ sung trình duyệt xâm nhập khác. Nó cũng đi kèm với tính năng giám sát thời gian thực để tìm phần mềm độc hại, kiểm tra trang web chống lừa đảo và VPN của riêng nó. Một trong những ưu điểm của nó là nó chạy quét rất nhanh, cho phép bạn tiếp tục công việc kinh doanh của mình mà ít bị gián đoạn.

.
Phiên bản hiện tại: 10.9
Yêu cầu hệ thống: macOS 10.9 trở lên, 1,5GB dung lượng ổ đĩa
Cấp phép: 24,99 đô la đăng ký hàng năm cho một thiết bị, 39,99 đô la cho ba thiết bị, 79,99 đô la cho năm thiết bị

Intego Internet Security X9 là một ứng dụng chống vi-rút toàn diện khác dành cho Mac bao gồm một số công cụ hữu ích, chẳng hạn như trình quét vi-rút thời gian thực, cách ly và loại bỏ phần mềm độc hại, tường lửa và rào cản đối với nội dung internet.

Cách xóa phần mềm quảng cáo khỏi máy Mac bằng MacKeeper

Với MacKeeper, thật dễ dàng để quét và loại bỏ phần mềm quảng cáo. Tất cả những gì bạn cần làm là:
 1. Khởi chạy MacKeeper và sau đó chọn Adware Cleaner, bạn có thể tìm thấy phần mềm này trên bảng điều khiển bên trái
 2. Chọn Mở ở cuối màn hình, sau đó bấm Bắt đầu quét
 3. Sau đó, quá trình quét sẽ thực hiện. Nếu tìm thấy bất kỳ phần mềm quảng cáo nào, bạn có thể xóa phần mềm đó bằng cách nhấp vào nút Xóa

Tuy nhiên, giả sử rằng bạn muốn cập nhật phần mềm quảng cáo và tránh dựa vào kiểm tra thủ công, bạn có thể chọn thiết lập giám sát thời gian thực.
Sau khi khởi chạy MacKeeper,
 1. Chọn MacKeeper từ menu trên cùng (bên cạnh nhật ký Apple) và
 2. Nhấp vào Tùy chọn
 3. Cuối cùng, đi tới Adware Cleane r và nhấp vào hộp Bật theo dõi thời gian thực

Hãy cẩn thận phần mềm quảng cáo

Trong khi phần mềm quảng cáo chắc chắn có thể là một mối đe dọa nếu không bị phát hiện, nó có thể dễ dàng được quản lý với đủ bí quyết và các công cụ phù hợp. Bằng cách tránh nhấp vào bất kỳ thứ gì có vẻ đáng ngờ hoặc quá tốt so với sự thật, và bằng cách sử dụng một công cụ loại bỏ phần mềm quảng cáo có uy tín, bạn có thể dễ dàng biến nó thành dĩ vãng.

Đăng nhận xét

Mới hơn Cũ hơn