Nước tràn trên laptop - Tìm hiểu phải làm gì tiếp theo !

Máy tính xách tay rất tiện lợi, đặc biệt là bây giờ, khi nhiều công ty cung cấp Work From Home do đại dịch COVID. Tuy nhiên, máy tính xách tay càng trở nên tồi tệ hơn, chúng càng dễ bị hư hỏng do tai nạn " nước đổ vào máy tính xách tay " là lỗi phổ biến nhất trong số các hư hỏng do chất lỏng gây ra.

Bài đăng này sẽ hướng dẫn bạn các biện pháp phòng ngừa chính cần thực hiện đối với máy tính xách tay bị hỏng do nước và các phương pháp khôi phục dữ liệu từ nó.

Cảnh báo : Dù bạn làm gì, đừng bật máy tính của bạn cho đến khi bạn chắc chắn 100% là máy đã khô. Tiếp theo, bạn phải chắc chắn rằng loại chất lỏng bị đổ trên máy tính xách tay là gì. Nó tạo ra sự khác biệt. Đồ uống có đường và cồn có tính axit cao hơn và là chất dẫn điện tốt. Những chất lỏng như vậy không chỉ dính và khó làm sạch khỏi bảng điện mà còn có thể gây hư hỏng vĩnh viễn cho các mạch và cổng trên máy tính xách tay của bạn. Vì vậy, chúng ta hãy bắt đầu mà không có bất kỳ sự chậm trễ nào nữa.

Các biện pháp phòng ngừa ngay lập tức cần thực hiện đối với chất lỏng / nước tràn vào máy tính xách tay

1. Tắt máy tính xách tay của bạn ngay lập tức

COVID đã biến không gian nhà của mọi người thành văn phòng tạm thời. Và mọi người cảm thấy thoải mái cho đến một ngày, ly cà phê nóng mà bạn đã sử dụng để pha liều lượng caffeine tràn vào máy tính xách tay, và toàn bộ công việc ở nhà trở thành một cơn ác mộng.

Nó có thể là một số chất lỏng khác hoặc đơn giản là nước. Chất lỏng tràn trên máy tính xách tay có thể gây tai hại cho các linh kiện điện tử và nó chỉ có thể được cứu nếu bạn hành động đủ nhanh.

Tắt máy tính xách tay ngay lập tức. Bạn phải rút ngay cáp nguồn khỏi nguồn điện và nhấn giữ nút nguồn để tắt hệ thống.

Đừng hành động thông minh và thử tắt máy thích hợp. Chỉ cần nhấn nút nguồn trong 5-7 giây và tắt nó đi. Bạn hành động càng nhanh, bạn càng tạo ra nhiều cơ hội để cứu máy tính xách tay của mình.

Thời gian là điều cốt yếu ở đây.

2. Tháo pin

Nếu bạn chưa tháo pin, hãy tháo nó ra ngay bây giờ. Thông thường, việc tháo pin có thể được thực hiện bằng cách nhấn một nút ở mặt dưới hệ thống của bạn. Bạn cũng có thể thực hiện trợ giúp để ngắt kết nối pin bên trong để ngăn chặn bất kỳ thiệt hại tiềm ẩn nào khác.

Tháo pin khỏi máy tính xách tay của bạn. Điều này là cần thiết vì đôi khi vẫn còn dư năng lượng trong các thành phần hệ thống. Hơn nữa, nếu chất lỏng đến cực pin hoặc các bộ phận liên quan sẽ gây ra hiện tượng đoản mạch.

Nếu bạn đang tự hỏi làm thế nào để tháo pin khỏi máy tính xách tay của bạn, nó là khá dễ dàng. Trong hầu hết các máy tính xách tay, bạn có thể tháo pin chỉ bằng cách đẩy các chốt pin ở hai bên của khe cắm pin. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, bạn có thể cần phải tháo mặt sau để tháo pin.

Tháo pin sẽ giảm thiểu nguy cơ hư hỏng điện nhưng chỉ thực hiện điều này khi bạn đã rút cáp nguồn. 

.

3. Làm khô máy tính xách tay của bạn, nhưng không làm khô bằng Máy sấy tóc

Sau khi máy tính xách tay tắt, ngay lập tức thấm chất lỏng bị đổ trên bàn phím và các khu vực bề mặt khác bằng cách sử dụng chất thấm hút tốt như khăn giấy hoặc vải bông / khăn tắm.

 .

KHÔNG SỬ DỤNG MÁY SẤY TÓC HOẶC XÔNG NÓNG. Nó sẽ làm bốc hơi chất lỏng bị tràn trên máy tính xách tay và hơi có thể di chuyển đến các bộ phận khác của máy tính, nơi chúng có thể ngưng tụ và gây ra đoản mạch.

Lật máy tính xách tay với màn hình và bàn phím theo hình chữ V ngược trên bề mặt khô phẳng. Để nó ở vị trí cũ cho tất cả chất lỏng thoát ra khỏi máy tính xách tay.

4. Dùng vải không xơ với cồn isopropyl

Bất kỳ chất lỏng nào cũng có khả năng gây hại cho máy tính xách tay của bạn. Tuy nhiên, cường độ gây hại cao hơn đối với đồ uống có đường và cồn. Nếu bạn đã làm đổ chất lỏng như vậy lên máy tính xách tay của mình, bạn phải làm sạch kỹ lưỡng trước khi nó khô.

Bạn sẽ cần ba thứ để làm sạch bất kỳ chất lỏng nào khác ngoài nước. Một miếng vải không xơ, một miếng gạc / bông tẩy tế bào chết không xơ và cồn isopropyl với nồng độ 99%.

Bắt đầu làm sạch với bàn phím. Đầu tiên, hãy tháo keycaps ( chỉ khi chúng có thể tháo rời ). Bây giờ, lấy cồn isopropyl trong một cái bát và nhúng một phần của miếng vải. Vắt vải cho ráo bớt cồn để không bị nhỏ giọt.

Lau tất cả bàn phím và các bề mặt lân cận bằng vải không xơ. Sử dụng bàn chải để làm sạch các phần lộn xộn hoặc nơi vải không thể làm sạch đúng cách.

5. Gỡ bỏ các ổ đĩa lưu trữ

Hãy thử tháo các ổ đĩa lưu trữ sau khi bạn mở xong máy tính xách tay bị dính nước và lau bề mặt của nó.

Khả năng cao là chất lỏng tràn qua toàn bộ hệ thống của bạn và đến các thành phần như bộ nhớ và ổ cứng. Do đó, hãy nhanh chóng ngắt kết nối ổ cứng hoặc SSD của bạn và sử dụng khăn giấy hoặc vải sợi nhỏ để thấm nước thừa và làm sạch ổ lưu trữ.

Nhấn các kẹp bên để đẩy từng thanh ra để xóa bộ nhớ khỏi máy tính xách tay. Bạn sẽ cần phải tháo nhiều vít hơn để giải phóng SSD hoặc HDD khỏi khung. Đảm bảo rằng bạn tháo ổ đĩa ra khỏi các cổng / cáp kết nối dữ liệu và nguồn điện một cách cẩn thận.


Thận trọng : Hãy thử tháo ổ cứng khỏi máy tính xách tay của bạn khi bạn có kiến ​​thức, dụng cụ và thiết bị phù hợp; nếu không, bạn có thể mất dữ liệu ổ đĩa vĩnh viễn hoặc gây hư hỏng vĩnh viễn cho bo mạch chủ của máy tính xách tay.

6. Kiểm tra các thành phần đã loại bỏ

Bạn cần kiểm tra các thành phần sau khi tháo chúng ra khỏi máy tính xách tay xem có dấu hiệu ăn mòn nào không. Nếu bạn nhìn thấy dấu vết hư hỏng của nước hoặc nghi ngờ rằng một số nước có thể đã ngấm vào ổ đĩa, hãy cho ổ đĩa vào túi có khóa zip cùng với ( các ) gói silica gel trong vài giờ. Nó sẽ ngấm hơi ẩm còn lại từ ổ cứng.

Ngoài ra, nếu chất lỏng trên các bộ phận không phải là nước, hãy lau sạch bằng bàn chải đánh răng sạch nhúng vào cồn isopropyl 99%. Điều này giúp hòa tan cặn bẩn, do đó ngăn ngừa mọi hư hỏng và làm bay hơi chất lỏng mà không để lại cặn dính.

Bạn có thể làm gì để tránh tình huống như vậy ?

Bây giờ bạn đã thực hiện tất cả các biện pháp phòng ngừa, bạn có thể thư giãn một chút. Hãy ngồi lại và hiểu những gì có thể làm để ngăn chặn hoàn toàn tình huống như vậy. Bạn có thể làm những điều sau để tránh những vấn đề như vậy trong tương lai. 
  • Tránh để đồ uống, nước hoặc các đồ tiêu dùng khác xa nơi làm việc của bạn.
  • Nếu bạn không thể tránh để đồ uống hoặc đồ uống ở gần đó, ít nhất hãy sử dụng một cái sipper hoặc một hộp đựng có nắp đậy kín để giữ những đồ dùng dạng lỏng.
  • Nếu bạn để đồ uống ở một nơi xa không gian làm việc của mình, đó sẽ là cái cớ để bạn đi bộ và duỗi chân một chút giữa lịch trình làm việc bận rộn.
  • Nhận một túi đựng máy tính xách tay với khả năng chống nước gấp đôi. Một số túi có lớp chống thấm bên trong và bên ngoài giúp nước không thấm vào bên trong, ngay cả khi bạn đang hứng chịu một trận mưa như trút nước.
  • Nếu bạn có thể, hãy đầu tư vào một máy tính xách tay được thiết kế thông minh với các tính năng tích hợp để chống nước tràn vào máy tính xách tay.
Nếu như bạn không may làm đổ nước lên laptop mà vẫn đang loay hoay không biết xử lý như thế nào thì hãy liên hệ ngay cho chũng tôi Chuyên viên It sẽ hỗ trợ bạn khác phục nhanh chóng.

Đăng nhận xét

Mới hơn Cũ hơn