5 cách tức thì để sửa máy tính liên tục gặp sự cố

Máy tính liên tục bị treo là một điều khá khó chịu đối với tất cả người dùng, đặc biệt là khi bạn đang chơi game hay giải quyết công việc quan trọng trên PC, laptop của mình. Khi máy tính bị treo, phần lớn là màn hình xanh chết chóc, không khởi động được hệ thống, đơ màn hình không phản hồi, chuột và bàn phím không nhập được, thao tác phần mềm bị gián đoạn bất thường.

Tại sao PC hoặc laptop của bạn liên tục gặp sự cố hoặc đóng băng ngẫu nhiên ? Trong bài đăng này, bạn sẽ tìm ra nguyên nhân khiến máy tính của bạn bị treo và tìm hiểu các cách khắc phục hiệu quả cho sự cố.

Tại sao máy tính của tôi tiếp tục gặp sự cố

Mặc dù có nhiều nguyên nhân dẫn đến sự cố máy tính, nhưng các nguyên nhân này sẽ không bao giờ tách rời phần cứng và phần mềm. Những lý do phổ biến khiến máy tính liên tục gặp sự cố nhưng không giới hạn ở :
  • Màn hình, nguồn điện hoặc CPU quá nóng.
  • Phần cứng bên trong của máy tính bị lỏng.
  • Phần mềm và phần cứng không tương thích.
  • Đĩa cứng có các thành phần xấu.
  • Phân vùng hệ thống hết dung lượng.
  • Dung lượng RAM không đủ.
  • Các trình điều khiển bị hỏng hoặc lỗi thời.
  • Virus hoặc phần mềm độc hại tấn công máy tính của bạn.

5 cách hiệu quả để khắc phục sự cố máy tính liên tục gặp sự cố

Các giải pháp cho vấn đề máy tính liên tục gặp sự cố có thể được chia thành hai loại: các bản sửa lỗi liên quan đến phần cứng và các phương pháp liên quan đến phần mềm.

Hãy thử năm bản sửa lỗi dưới đây để khắc phục sự cố máy tính do sự cố phần cứng hoặc phần mềm gây ra.

Khắc phục 1 : Làm mát máy tính

Bo mạch chủ, CPU quá nóng và tản nhiệt kém sẽ gây ra tình trạng sập nguồn. Màn hình, bộ nguồn và CPU tỏa ra rất nhiều nhiệt trong quá trình làm việc, vì vậy điều quan trọng là phải duy trì hệ thống thông gió tốt. Nếu màn hình bị quá nhiệt sẽ gây biến dạng màu sắc, hình ảnh, thậm chí làm giảm tuổi thọ của màn hình.

Tản nhiệt cho CPU là một vấn đề quan trọng liên quan đến sự ổn định hoạt động của máy tính. Nên mở một bên ốp lưng khi sử dụng máy tính vào mùa hè để tăng hiệu quả tản nhiệt. Nếu là máy tính xách tay thì nên sử dụng quạt tản nhiệt hoặc tấm làm mát Cooling Pad.

Khắc phục 2 : Làm sạch bụi

Sau một thời gian dài sử dụng, phần cứng máy tính và laptop của bạn có thể bị bám bụi rất nhiều. Lớp bụi này sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến quá trình tản nhiệt của máy tính. Điều này dẫn đến giảm hiệu suất máy tính. Ví dụ, nếu đầu ổ đĩa mềm hoặc đầu laser ổ đĩa quang bị nhiễm quá nhiều bụi, nó sẽ gây ra lỗi đọc và ghi, hoặc thậm chí khiến máy tính bị treo. Vì vậy, bạn cần thường xuyên phủi bụi phần cứng trong máy tính.

Khắc phục 3 : Kiểm tra kết nối phần cứng

Rung động trong quá trình di chuyển của máy tính thường khiến phần cứng bên trong bị lỏng lẻo, chẳng hạn như nới lỏng thanh bộ nhớ, dẫn đến tiếp xúc kém và khiến máy tính bị sập nguồn. Do đó, cần tránh rung động mạnh khi di chuyển máy tính.

Khắc phục 4 : Kiểm tra các ổ đĩa cứng bị lỗi

Nếu đĩa cứng của bạn bị bad sector do sử dụng không đúng cách hoặc do quá trình lão hóa, máy tính của bạn rất dễ bị lỗi ngẫu nhiên khi đang chạy. Bạn có thể sử dụng phần mềm phân vùng đĩa đặc biệt để kiểm tra các thành phần xấu.

Khắc phục 5 : Bị nhiễm Virut

Nếu máy bị nhiễm virut cách tốt nhất là sao lưu dữ liệu lại và cài mới lại hệ điều hành. Trong khi sử dụng máy nên cài đặt những chương trình diệt virut trả tiền để tăng tính bảo vệ cho máy tính và dữ liệu.

Cám on bạn đã theo dõi bài viết. Các bạn không tự khắc phục được những vấn đề trên , có thể liên hệ Chuyên Viên IT , sẽ có kỹ thuật hỗ trợ bạn nha !

Đăng nhận xét

Mới hơn Cũ hơn