5 lỗi MacBook thường gặp

Macbook của bạn đang bắt đầu có dấu hiệu hư hỏng và hoạt động chậm chạp. Dưới đây là những sự cố Macbook thường gặp.

1. Vấn đề khởi động

Nếu Macbook của bạn không khởi động đúng cách và bạn thấy màn hình trống hoặc màn hình khởi động màu xám thay vì màn hình nền, thì đã đến lúc thử khởi động ở Chế độ an toàn. Khi đó MacOS sẽ khởi động với phần mềm và trình điều khiển tối thiểu được yêu cầu và sẽ chạy kiểm tra đĩa khởi động của bạn và sửa chữa bất kỳ sự cố thư mục nào có thể là nguyên nhân gây ra lỗi khởi động của bạn.
Để khởi động ở chế độ an toàn, hãy khởi động Macbook của bạn, sau đó nhấn và giữ phím Shift. Logo Apple sẽ xuất hiện và sau đó là màn hình đăng nhập. Bạn có thể thả phím Shift khi logo Apple biến mất và màn hình đăng nhập xuất hiện. Có thể mất vài phút vì MacOS chạy chẩn đoán trên đĩa cứng của bạn. Để thoát khỏi Chế độ An toàn và khởi động Macbook của bạn bình thường, chỉ cần khởi động lại Macbook của bạn mà không cần giữ bất kỳ phím nào.

2. Các mục đăng nhập không tương thích

Nếu bạn thấy màn hình xanh khi khởi động Macbook, điều đó có nghĩa là một trong các mục khởi động của bạn - các ứng dụng tự động khởi động khi bạn khởi động Macbook - không tương thích với MacOS. Sau khi kiểm tra, bạn có thể xác định ứng dụng nào là ứng dụng có vấn đề.

Bạn có thể xóa từng mục đăng nhập một và khởi động Macbook của mình sau mỗi lần xóa để xem sự cố có biến mất hay không. Để làm như vậy, hãy chuyển đến Tùy chọn hệ thống => Người dùng & Nhóm và nhấp vào tên của bạn ở bên trái trong Người dùng hiện tại. Tiếp theo, nhấp vào Mục đăng nhập phía trên cửa sổ bên phải. Đánh dấu một ứng dụng rồi nhấp vào dấu "-" bên dưới.

Nó sẽ bị xóa khỏi danh sách Mục đăng nhập và bạn có thể khởi động lại máy Mac của mình để xem sự cố khởi động của bạn đã được khắc phục chưa. Nếu không, bạn có thể quay lại danh sách và xóa một ứng dụng khác và tiếp tục cho đến khi tìm ra thủ phạm. Bạn có thể thêm các mục trở lại danh sách Mục Khởi động bằng cách nhấn nút "+" và chọn các mục từ thư mục Ứng dụng của bạn.

3. Ứng dụng không phản hồi

Bạn có thể nhận thấy rằng một vài ứng dụng thỉnh thoảng khi khởi động Macbook sẽ bị treo. Và khi một ứng dụng bị treo, nó sẽ đóng băng máy và không cho phép bạn làm bất cứ điều gì, kể cả thoát khỏi ứng dụng đó.
Nhập : Buộc thoát. Bạn có thể chọn menu Force Quit từ biểu tượng Apple ở góc trên bên trái hoặc bằng cách nhấn Command-Option-Escape. Chỉ cần đánh dấu ứng dụng không phản hồi và nhấn nút Buộc thoát. ( Bạn cũng có thể chọn nhiều ứng dụng để buộc thoát bằng cách nhấn giữ phím Command hoặc Shift khi thực hiện các lựa chọn của mình ).

4. Máy load chậm

Nếu bạn thấy load chậm với tần suất ngày càng đều đặn, thì đã đến lúc xem điều gì có thể gây ra sự cố này. Mở Trình theo dõi hoạt động ( bằng cách tìm kiếm hoặc tìm trong thư mục Tiện ích, bên trong thư mục Ứng dụng của bạn) để xem mức độ ảnh hưởng của các ứng dụng bạn hiện đang chạy đối với tài nguyên hệ thống của bạn.
Trong cửa sổ Activity Monitor, bạn có thể xem số liệu thống kê thời gian thực về lượng tài nguyên CPU và bộ nhớ mà mỗi ứng dụng đang sử dụng. Bạn cũng có thể sử dụng Trình theo dõi hoạt động để thoát khỏi bất kỳ ứng dụng nào đang sử dụng nhiều hơn phần tài nguyên hợp lý của ứng dụng đó. Chỉ cần đánh dấu một ứng dụng từ danh sách, nhấp vào nút X ở góc trên bên trái, sau đó chọn Thoát hoặc Buộc thoát.

5. Không có kết nối internet

Đôi khi MacBook bị lỗi không thể kết nối được với mạng Wi-Fi dù không gặp sự cố mạng nào cả. Cách khắc phục nhanh nhất là kết nối lại.
Trên trang Mạng trong Tùy chọn Hệ thống, hãy nhấp vào nút Nâng cao ở phía dưới bên trái và bạn sẽ thấy danh sách Mạng ưa thích. Đây là những kết nối Wi-Fi bạn đã kết nối trước đây và Macbook của bạn sẽ ghi nhớ để sử dụng trong tương lai.
Đánh dấu mạng Wi-Fi của bạn và nhấp vào nút "-", sau đó chọn Xóa để quên nó. Khi mạng của bạn bị xóa và bị quên, bạn có thể nhấp vào biểu tượng Wi-Fi trên thanh menu và kết nối lại với mạng của mình bằng cách nhập mật khẩu và bắt đầu lại.

Đăng nhận xét

Mới hơn Cũ hơn