Các sự cố phần cứng phổ biến nhất

Trong bài đăng này, tôi sẽ tóm tắt hầu hết các vấn đề liên quan đến phần cứng máy tính xách tay phổ biến và đưa ra một số gợi ý cách khắc phục sự cố hoặc sửa chữa chúng.

Vấn đề 1.Máy tính hoàn toàn không bật.


Khi bạn cắm bộ đổi nguồn AC vào máy tính xách tay, không có đèn nào bật lên. Khi bạn nhấn nút nguồn, không có gì xảy ra. Máy tính xách tay dường như đã chết hoàn toàn, không phát ra âm thanh, không có dấu hiệu của sự sống.

Sự cố có thể xảy ra :

- Bộ chuyển đổi AC bị lỗi và pin không còn sạc. Trong trường hợp này, hãy kiểm tra bộ chuyển đổi AC bằng vôn kế. Nếu nó đã chết, hãy thay thế nó bằng một cái mới.
- Giắc cắm DC bị lỗi và bo mạch chủ không nhận được bất kỳ nguồn điện nào từ bộ chuyển đổi. Trong trường hợp này, giắc cắm DC phải được thay thế.
- Bo mạch chủ bị lỗi. Bo mạch chủ phải được thay thế, nếu nó không quá đắt. Nếu không, hãy sẵn sàng để mua một máy tính mới.

Dưới đây là một số mẹo để kiểm tra bộ đổi nguồn AC và giắc cắm DC .

Ngoài ra, hãy nhớ đọc hướng dẫn từng bước để khắc phục sự cố máy tính xách tay chết.

Vấn đề 2. Màn hình trống.


Máy tính xách tay bật, đèn LED nguồn sáng, quạt làm mát hoạt động nhưng không có gì xuất hiện trên màn hình. Màn hình hoàn toàn đen và trống. Không có hình ảnh nào trên màn hình cả.

Sự cố có thể xảy ra :

- Đây có thể là lỗi bộ nhớ. Có thể một trong các mô-đun bộ nhớ bị lỗi. Trong trường hợp này, bạn có thể thử lắp lại các mô-đun bộ nhớ để đảm bảo chúng đang tiếp xúc tốt với khe cắm. Bạn có thể thử tháo từng mô-đun bộ nhớ và kiểm tra máy tính xách tay chỉ được lắp một mô-đun. Bạn có thể thử thay thế các mô-đun bộ nhớ.
- Nếu việc lắp lại / thay thế bộ nhớ không hiệu quả, hãy thử tháo ổ cứng, ổ DVD, modem, card không dây, bàn phím, v.v. Nói cách khác, hãy tháo rời máy tính xách tay về mức tối thiểu và kiểm tra lại. Nếu máy tính xách tay vẫn không bật, rất có thể bạn đã bị lỗi bo mạch chủ hoặc bộ xử lý.

Vấn đề 3. Máy tính xách tay bật và tắt liên tục.


Máy tính xách tay bật lên mà không hiển thị bất kỳ hình ảnh nào trên màn hình. Sau một vài giây, nó sẽ tự tắt. Sau đó, nó bật và tắt một lần nữa.

Sự cố có thể xảy ra :

Nhiều khả năng đây là lỗi bo mạch chủ. Bạn có thể thử tạo lại / thay thế bộ nhớ như tôi đã mô tả trong Vấn đề 2. Nếu không giúp được gì, có lẽ bo mạch chủ đã bị lỗi.

Vấn đề 4. Máy tính xách tay phát ra tiếng ồn khi đang chạy.


Máy tính xách tay bật và mọi thứ hoạt động tốt, ngoại trừ nó tạo ra một số tiếng ồn liên tục hoặc tiếng ồn lạ thường.

Sự cố có thể xảy ra :

Trong hầu hết các trường hợp, tiếng ồn này phát ra từ quạt làm mát hoặc ổ cứng. Hãy xem kỹ quạt làm mát.

Nếu quạt không quay nhưng máy tính xách tay phát ra tiếng ồn, có thể là do ổ cứng. Sao lưu tất cả dữ liệu cá nhân càng sớm càng tốt và thay ổ cứng.

Ngoài ra, bạn có thể tháo ổ cứng và stat của máy tính xách tay. Nếu máy tính xách tay vẫn phát ra tiếng ồn, rất có thể đó là quạt hỏng.

Vấn đề 5. Máy tính xách tay bị tắt hoặc bị treo.


Máy tính xách tay chạy bình thường nhưng sau một thời gian nó bị treo hoặc tắt mà không có bất kỳ cảnh báo nào. Khi nó xảy ra, phía dưới có cảm giác nóng. Ngoài ra, quạt làm mát chạy to hơn bình thường.

Sự cố có thể xảy ra :

Rất có thể đây là vấn đề liên quan đến nhiệt. Điều này xảy ra do tản nhiệt của quạt bị bám bụi và bộ xử lý không được làm mát đúng cách. Vệ sinh quạt và tản nhiệt khỏi bụi thì nên sửa.

Đây là cách bạn khắc phục các sự cố liên quan đến nhiệt .

Vấn đề 6. Pin sạc không đúng cách.


Pin đã ngừng sạc đúng cách. Nó hoàn toàn không sạc hoặc chỉ sạc sau khi bạn điều chỉnh vị trí của phích cắm bộ chuyển đổi AC bên trong đầu nối nguồn.

Sự cố có thể xảy ra :

- Pin bị lỗi. Nếu nó không sạc hoàn toàn, hãy thử kết nối lại pin trước. Ngoài ra, hãy thử chạy máy tính xách tay chỉ từ bộ chuyển đổi AC đã tháo pin. Nếu nó chạy tốt từ bộ chuyển đổi AC, rất có thể đó là pin kém hoặc bo mạch chủ bị lỗi. Hãy thử thay pin trước.

- Đầu nối nguồn DC không thành công. Nếu pin chỉ sạc sau khi bạn điều chỉnh vị trí của đầu bộ chuyển đổi AC bên trong đầu nối, rất có thể giắc cắm DC này đã bị lỗi.

Dưới đây là một số mẹo cho các vấn đề về sạc .

Sự cố 7. Đèn màn hình bị lỗi.


Máy tính xách tay khởi động đúng cách nhưng một lúc sau đèn màn hình tắt. Hình ảnh vẫn hiển thị trên màn hình nhưng rất tối.

Trong một số trường hợp, đèn màn hình không bao giờ bắt đầu và tất cả những gì bạn có thể thấy là một hình ảnh rất mờ.

Sự cố có thể xảy ra :

Nhiều khả năng đó là lỗi biến tần màn hình hoặc lỗi đèn nền (CCFL). Khi một trong hai lỗi, đèn nền sẽ ngừng hoạt động.

Để khắc phục sự cố này, bạn sẽ cần một số phụ tùng thay thế: biến tần hoạt động mới hoặc đèn nền tốt đã biết.

Vấn đề 8. Hình ảnh lạ hoặc bị cắt xén trên màn hình.


Máy tính xách tay bật đúng cách nhưng có hình ảnh bị méo hoặc bị cắt xén trên màn hình.

Sự cố có thể xảy ra :

- Card đồ họa bị lỗi. Trước hết, hãy kiểm tra máy tính xách tay của bạn với màn hình ngoài hoặc TV. Nếu bạn thấy cùng một hình ảnh bị cắt xén trên màn hình bên ngoài, rất có thể card đồ họa bị lỗi.
- Nếu sự cố chỉ xuất hiện trên màn hình máy tính xách tay, điều này có thể liên quan đến một trong những điều sau: kết nối kém giữa cáp video và bo mạch chủ hoặc màn hình. Ngoài ra có thể bị lỗi cáp video hoặc màn hình.

Dưới đây là các ví dụ về video không thành công và giải thích cách thu hẹp vấn đề.


Sự cố 9. Một số phím bàn phím ngừng hoạt động.


Một số phím bàn phím hoàn toàn không hoạt động hoặc gõ sai ký tự.

Sự cố có thể xảy ra :

Nhiều khả năng bàn phím bị lỗi và chúng không thể sửa chữa được. Đọc cách thay thế bàn phím .

Vấn đề 10. Bàn phím bị thiếu hoặc bị hỏng các phím.


Một phím được tách ra khỏi bàn phím máy tính xách tay.

Giải pháp sự cố :

Nếu một phím tách khỏi bàn phím, bạn vẫn có thể sửa được.
Nếu bạn bị thiếu nhiều phím, có lẽ bạn nên thay toàn bộ bàn phím.

Sự cố 11. Âm thanh bíp lặp đi lặp lại khi khởi động.


Bạn bật máy tính xách tay lên nhưng không có video trên màn hình. Thay vào đó, nó bắt đầu phát ra âm thanh bíp lặp đi lặp lại. Trong một số trường hợp, bạn có thể "khắc phục" sự cố tạm thời nếu bạn nhấn các phím trên bàn phím.

Giải pháp vấn đề :

Nhiều khả năng bạn đã bị kẹt phím. Trong trường hợp này, bạn sẽ phải thay thế bàn phím .

Sự cố 12. Chất lỏng tràn.


Bạn đã làm đổ thứ gì đó trên máy tính xách tay và nó ngừng hoạt động.

Giải pháp vấn đề :

Sự cố tràn chất lỏng rất nguy hiểm và khó lường. Nếu điều đó xảy ra, hãy tắt máy tính xách tay càng sớm càng tốt, tháo pin và không sử dụng nó cho đến khi tất cả các bộ phận bên trong được kiểm tra xem có hư hỏng do chất lỏng hay không.
Có thể làm cho nó hoạt động trở lại.

Đăng nhận xét

Mới hơn Cũ hơn