Làm thế nào để biết máy tính của bạn đang quá nóng ?

Nếu máy tính của bạn có một hoặc nhiều tình trạng dưới đây thì bạn cần xem xét CPU có bị quá nhiệt hay không.
 • Tiếng quạt bất thường
 • Bị treo, treo hoặc màn hình xanh
 • Liên tục khởi động lại hoặc tắt máy
 • Tăng hoặc duy trì nhiệt độ cao ở trạng thái nhàn rỗi
Để kiểm tra nhiệt độ CPU trong PC, bạn có thể tải xuống phần mềm theo dõi nhiệt độ như CoreTemp và HWmonitor. Phần mềm có thể hiển thị trực tiếp nhiệt độ trên CPU, GPU của bạn.
Chạy trò chơi trong khi theo dõi nhiệt độ của máy tính. Kiểm tra lại một vài giờ sau đó, bạn có thể biết CPU của mình có quá nóng hay không.

Tản nhiệt CPU

Dưới 60°C         Tốt
60-70°C             Chạy ổn
70-80°C             Có thể ổn nếu bạn đang ép xung
80-90°C             Không tốt.
Trên 90°C          Cảnh báo !

Nếu không có phần mềm theo dõi nhiệt, bạn có thể sử dụng cách cũ nhất nhưng rất hữu ích đó là tự chạm và cảm nhận nhiệt độ.

Làm cách nào để khắc phục tình trạng CPU quá nóng ?

Nhiệt độ lý tưởng của máy tính xách tay là khoảng 30 độ so với nhiệt độ môi trường, vì vậy bạn có thể đánh giá theo môi trường mà bạn sử dụng máy tính xách tay. Cố gắng giữ nhiệt độ CPU máy tính xách tay của bạn trong khoảng 75 độ, không quá 85 độ.
Lưu ý : Nhiệt độ ở đây đề cập đến nhiệt độ lõi CPU của máy tính xách tay, là nhiệt độ CPU được phần mềm liên quan phát hiện.

Cách 1 : Lau bụi

Một lý do khiến CPU của bạn quá nóng là bụi. Quá nhiều bụi có thể khiến CPU quá nóng. Vì vậy, hãy mở vỏ máy tính của bạn, lau sạch bụi để làm mát CPU của bạn và ngăn không cho nó quá nóng trở lại.

Cách 2 : Kiểm tra hệ thống làm mát của bạn

Do các linh kiện máy tính sẽ sinh nhiệt trong quá trình sử dụng bình thường nên bên trong máy có tích hợp hệ thống làm mát để hạ nhiệt các linh kiện và giúp chúng hoạt động bình thường.
Khi hệ thống làm mát không hoạt động bình thường, nhiệt sẽ đọng lại bên trong và khiến CPU của bạn bị quá nóng. Nếu bạn đã lau sạch bụi nhưng CPU vẫn có nhiệt độ cao thì có thể hệ thống tản nhiệt của bạn đã gặp trục trặc. Bạn có thể sửa nó hoặc thay thế hệ thống bằng một hệ thống mới.

Sửa chữa Hệ thống làm mát bằng luồng không khí

Hệ thống làm mát bằng luồng không khí

Có hai hệ thống làm mát : một là hệ thống làm mát bằng luồng không khí và hệ thống còn lại là hệ thống làm mát bằng chất lỏng. Hệ thống làm mát bằng luồng không khí là hệ thống làm mát phổ biến nhất trên máy tính.
Hệ thống làm mát bằng luồng không khí có thể được chia thành hai phần: quạt và tản nhiệt. Tản nhiệt là một miếng kim loại cung cấp diện tích bề mặt cho không khí. CPU làm tản nhiệt nóng hơn, sau đó quạt sẽ đưa khí nóng ra khỏi thùng máy PC. Để sửa hệ thống tản nhiệt bằng gió bạn cần kiểm tra hai bộ phận này.
 • Tản nhiệt không hiệu quả
 • Quạt không hoạt động
 • Lưu thông không khí thấp

Tản nhiệt không hiệu quả

Nếu hiệu suất của bộ tản nhiệt CPU thấp, nhiệt của nó không thể tản đi kịp thời. Sau đó, bạn cần phải thay thế nó bằng một bồn rửa tốt hơn.

Quạt không hoạt động

Nếu quạt không hoạt động, bạn chắc chắn cần phải thay thế nó bằng một cái mới.

Lưu thông không khí thấp

Vấn đề này là phổ biến với máy tính xách tay. Nếu máy tính xách tay của bạn ống dẫn khí không tốt, luôn luôn không thực sự tốt trên máy tính xách tay, bạn nên thêm đế tản nhiệt để hỗ trợ.

Cách 3 : Kiểm tra keo tản nhiệt của bạn

Keo tản nhiệt cũ không còn tác dụng là một trong những nguyên nhân khiến CPU quá nóng. Keo tản nhiệt bị hỏng không truyền được đến quạt dẫn đến quạt không hoạt động bình thường. Do đó, bạn nên tự thay keo tản nhiệt hoặc đến cửa hàng máy tính.
Nếu máy tính của bạn vẫn còn bảo hành, bạn không nên tự sửa chữa.
Nếu máy tính của bạn đã hết hạn bảo hành và bạn tự tin với chính mình, bạn có thể thử tự sửa nó.Tắt hoàn toàn máy tính của bạn. 
 1. Cắt điện.
 2. Mở vỏ máy tính của bạn.
 3. Làm sạch bụi bên trong.
 4. Tháo quạt nhẹ nhàng.
 5. Lau CPU và keo tản nhiệt cũ.
 6. Làm sạch tay của bạn.
 7. Bôi một ít keo tản nhiệt lên cả hai mặt của CPU và quạt. Lưu ý : Không nên cho nhiều quá, cỡ một hạt đậu nành là đủ.
 8. Đặt quạt trở lại.
 9. Đóng vỏ máy tính của bạn.

Phương pháp 4 : Dừng ép xung

Ép xung là một cách để tăng tốc CPU hoặc GPU, giúp thành phần này thực hiện nhiều thao tác hơn trên giây. Tất nhiên, cách này sẽ khiến linh kiện tỏa nhiệt nhiều hơn. Vì vậy, nếu CPU của bạn quá nóng khi bạn đang ép xung nó, bạn cần giảm tốc độ ép xung trở lại và làm mát CPU.

Làm thế nào để ngăn chặn quá nóng ?

Bây giờ bạn đã biết nguyên nhân và giải pháp khiến CPU quá nóng, sau đây là phương pháp phòng ngừa nguyên nhân.

Cách 1 : Đặt tùy chọn công suất hợp lý

Cố gắng không để CPU chạy ở mức tối đa trong một thời gian dài, nếu không nhiệt độ của CPU sẽ tăng lên. Thiết lập một phương pháp quản lý năng lượng hợp lý là một cách tốt để ngăn PC của bạn quá nóng. Bằng cách đặt thời gian tắt màn hình, đĩa cứng và hệ thống chờ có thể tiết kiệm cả điện và nhiệt.

Cách 2 : Để lại đủ không gian giữa máy tính để bàn và máy tính xách tay của bạn

Để lại đủ không gian có thể để khí nóng thoát ra khỏi máy tính của bạn dễ dàng hơn. Ngoài ra, nhấc máy tính xách tay của bạn lên có thể để không khí trong lành dễ dàng đi vào hơn.

Cách 3 : Lau bụi thường xuyên

Bụi có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng tản nhiệt, đặc biệt là bụi trên quạt. Nên làm sạch nó thường xuyên. Bạn có thể tháo quạt ra để vệ sinh. Ngoài ra, bụi bám trên card đồ họa và RAM cũng cần được làm sạch nhẹ nhàng. Bạn có thể làm sạch chúng bằng bàn chải.

Chúng tôi rất vui nếu những thông tin trên đáp ứng nhu cầu của bạn. Vui lòng để lại nhận xét bên dưới nếu bạn có thêm câu hỏi hoặc ý tưởng. Chúc bạn ngày mới tốt lành!

Đăng nhận xét

Mới hơn Cũ hơn