MÁY TÍNH BỊ VÔ NƯỚC VÀ CÁCH KHÁC PHỤC

Nếu bạn vừa làm đổ chất lỏng vào chiếc máy tính xách tay tốt nhất của mình, thì thời gian là điều cốt yếu. Bạn hoàn toàn phải tắt máy tính ngay lập tức và rút phích cắm. Nếu bạn có pin rời, hãy tháo nó ra ngay lập tức. Nhấn nút Nguồn đó cho đến khi máy của bạn tắt. Làm điều đó ngay bây giờ! Mỗi giây đều quan trọng trong tình huống này.
Dưới đây là hướng dẫn chuyên sâu hơn về cách xử lý trường hợp khẩn cấp này.

Máy tính xách tay bị ướt

Khi bạn làm đổ chất lỏng trên máy tính xách tay của mình, thời gian là điều cốt yếu. Dưới đây là một số bước ngay lập tức bạn có thể thực hiện để giúp tránh thảm họa.Bước 1: Tháo tất cả các thành phần có thể tháo rời dễ dàng. Rút phích cắm chuột và mọi dây cáp, đồng thời tháo mọi ổ đĩa flash và DVD. Để máy tính xách tay của bạn trần.


Bước 2: Lau khô bên ngoài máy của bạn. Mở máy tính xách tay của bạn ra xa, giữ ngược máy tính xách tay để cho hết chất lỏng tích tụ và sử dụng khăn thấm nước hoặc vải thấm không xơ để lau các bề mặt ướt cho đến khi chúng khô. Không cố gắng làm khô máy tính bằng không khí nóng cưỡng bức từ súng nhiệt hoặc máy sấy tóc.


Bước 3: Tại thời điểm này, chúng tôi khuyên bạn nên tận dụng chế độ bảo hành nếu nó vẫn còn áp dụng hoặc mang máy đến cửa hàng sửa chữa. Nếu thương hiệu của bạn có một cửa hàng sửa chữa được chỉ định (như Apple), hãy gọi điện cho họ hoặc đến. Nếu không, hãy tìm các cửa hàng sửa chữa địa phương chuyên về thương hiệu máy tính xách tay của bạn.


Bước 4: Loại chất lỏng bị đổ ra ngoài quan trọng. Nước có tính axit thấp nhất, trong khi chất lỏng có đường và cồn dẫn điện hơn và dễ ăn mòn hơn. Chúng có thể nhanh chóng gây ra hư hỏng vĩnh viễn cho các bộ phận bên trong của bạn. Dù bằng cách nào, mục tiêu là giảm thiểu ảnh hưởng của chúng càng nhiều càng tốt bằng cách làm khô máy tính ngay lập tức. Tuy nhiên, nếu bạn không muốn nhờ chuyên gia xem giúp, bạn có thể thực hiện thêm các bước để thử và làm khô máy. Tuy nhiên, xin lưu ý rằng cả Digital Trends và tác giả đều không chịu trách nhiệm về bất kỳ thiệt hại nào gây ra cho PC của bạn khi tháo rời nó.

Hãy tháo rời máy tính và vệ sinh nó

Mặc dù việc mở và tháo các thành phần từ máy tính xách tay trước đây rất dễ dàng, nhưng điều đó không đúng với các máy tính xách tay (laptop) hiện đại. Chúng tôi khuyên bạn không nên cố gắng tách rời mọi thứ trừ khi bạn có một mẫu máy tính xách tay cũ hơn mà chủ yếu không được dán lại với nhau. Điều đó nói rằng, đây là một số bước bạn có thể thử nếu máy tính xách tay của bạn cho phép.


Bước 1: Nếu bạn chưa sử dụng và máy tính xách tay của bạn cho phép, hãy tháo pin. Việc loại bỏ pin thường được thực hiện bằng cách nhấn công tắc hoặc nút ở mặt dưới máy tính của bạn.


Bước 2: Nếu bạn lo lắng về việc chất lỏng bị rò rỉ ra toàn bộ hệ thống - tới các thành phần như bộ nhớ và ổ lưu trữ - thì bạn cũng có thể xóa chúng. Trên một số máy tính xách tay, bạn sẽ tìm thấy các bảng cho phép loại bỏ chúng ở mặt dưới. Tuy nhiên, trong hầu hết các trường hợp, bạn phải sử dụng tuốc nơ vít Phillips hoặc Torx để loại bỏ chúng. Đối với bộ nhớ, nhấn các kẹp bên để đẩy từng thanh ra. Với ổ cứng thể rắn hoặc ổ cứng, bạn có thể phải tháo nhiều vít hơn để giải phóng nó khỏi khung. Đảm bảo tháo nó ra khỏi các cổng hoặc cáp kết nối nguồn và dữ liệu một cách cẩn thận.


Bước 3: Kiểm tra từng thành phần bạn đã tháo ra để kiểm tra xem có dấu hiệu ẩm ướt hoặc ăn mòn nào không. Bất kỳ bộ phận ướt nào cũng nên được làm khô, nhưng nếu chất lỏng không phải là nước, hãy lau sạch bằng bàn chải đánh răng sạch nhúng vào cồn isopropyl 99% - chất này sẽ hòa tan cặn bẩn mà không gây hư hỏng chất lỏng và bay hơi mà không để lại cặn dính.


Bước 4: Sau khi mọi thứ đã sạch sẽ và được kiểm tra, đồng thời bạn chắc chắn rằng mình đã loại bỏ mọi dấu hiệu ăn mòn, hãy để mọi thứ được phơi khô trong không khí trong hai đến ba ngày ở một khu vực khô ráo và ấm áp. Quạt sẽ đẩy nhanh quá trình làm khô. Không sử dụng máy sấy tóc vì điều này có thể gây ra các vấn đề về tĩnh điện. Sau khi đã tách máy ra và cho các linh kiện thời gian khô, bạn có thể làm theo hướng dẫn ngược lại để đặt máy tính xách tay lại với nhau và xem nó có hoạt động hay không.

Nếu máy tính xách tay của bạn không thể tháo rời

Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn có Surface Book 3, MacBook hoặc bất kỳ máy tính xách tay nào khác mà bạn không thể tháo rời hoặc thậm chí tháo pin? Tình trạng này làm giảm đáng kể các lựa chọn của bạn, vì vậy bạn phải đưa nó đến trung tâm sửa chữa càng sớm càng tốt.

Giữa thời gian chất lỏng tràn trên bàn phím máy tính xách tay của bạn và thời gian bạn mang máy đến cửa hàng, sau đây là những gì bạn có thể làm: Giữ máy của bạn lộn ngược và dùng khăn để lau khô mọi vết ướt có thể nhìn thấy. Sau đó, đặt nó xuống một bề mặt khô ráo và tạo sự thông thoáng cho máy tính xách tay của bạn càng nhiều càng tốt - điều đó có thể không giúp được gì nhiều, nhưng tốt hơn là không có gì trong khi bạn chờ một cuộc hẹn sửa chữa hư hỏng do nước.

Một số người khuyên bạn nên đặt máy tính xách tay của bạn trong một túi gạo lớn, nhưng lời khuyên nổi tiếng đó có nhiều vấn đề đáng kể. Đầu tiên, vật liệu hút ẩm như gạo gần như không hữu ích khi xử lý chất lỏng có đường, cồn hoặc các chất khác ngoài nước. Thứ hai, gạo không hấp thụ hiệu quả độ ẩm bị mắc kẹt sâu trong máy tính xách tay của bạn, nơi các vấn đề xảy ra. Thứ ba, gạo có thể đi kèm với các mảnh vụn có thể lọt vào bên trong máy tính xách tay của bạn và gây ra nhiều vấn đề hơn.

Đôi khi, không thể đến cửa hàng sửa chữa; những trường hợp khẩn cấp dường như không bao giờ xảy ra trong những thời điểm thuận tiện. Nếu đúng như vậy, thì điều quan trọng là bạn phải để máy tính xách tay bị hỏng do nước của mình được thông gió và làm khô không khí trong ít nhất 24 đến 48 giờ trước khi thử bật lại. Nếu bạn cố gắng bật nguồn PC của mình trước khi nó sẵn sàng, bạn đang gặp rắc rối. Điều đó có thể gây ra một sự thiếu hụt lớn trong hệ thống của bạn và hoàn toàn phá hỏng máy tính xách tay của bạn.

Tùy chọn chống thấm

Để bảo vệ máy tính xách tay của bạn khỏi sự cố tràn chất lỏng có thể xảy ra trong tương lai, chúng tôi khuyên bạn nên mua một tấm che bàn phím cho thiết bị của mình. Hoặc tiến xa hơn một bước và có được một lớp vỏ đầy đủ cho phần bên ngoài trên cùng và dưới cùng của máy tính xách tay của bạn. Thêm một lớp bảo vệ nữa là mang thiết bị của bạn trong một chiếc túi đựng máy tính xách tay tuyệt vời. Luôn đảm bảo rằng nắp của bạn không chặn bất kỳ lỗ thông gió nào trên máy tính xách tay của bạn. Nếu có, hãy dùng kéo để cắt da của bìa để mở không gian thông gió.

Đối với những người làm việc trong không gian làm việc nơi máy tính xách tay bị đổ và hơi ẩm thường xuyên, hãy xem xét một máy tính xách tay có độ bền cao. Có thể khó tránh khỏi hoàn toàn sự cố tràn nước và thiết bị này đi kèm với một bàn phím kín và các tính năng được bổ sung để chống lại điều đó.

Đăng nhận xét

Mới hơn Cũ hơn