Tại sao kết nối Internet của tôi quá chậm ?Bất kể kết nối Internet của bạn nhanh đến đâu, sẽ có lúc mọi thứ chậm lại như rùa bò. Bài viết này sẽ giúp bạn phân loại những loại sự cố có thể xảy ra, tìm hiểu xem bạn có thể làm gì với chúng và khám phá cách tận dụng tối đa kết nối Internet của bạn.

Windows cung cấp trình khắc phục sự cố tích hợp sẵn có thể tự động tìm và khắc phục một số sự cố kết nối phổ biến.

Mở trình khắc phục sự cố kết nối Internet bằng cách nhấp vào nút Bắt đầu , sau đó nhấp vào Bảng điều khiển . Trong hộp tìm kiếm, nhập trình khắc phục sự cố rồi nhấp vào Khắc phục sự cố. Trong Mạng và Internet, nhấp vào Kết nối với Internet .

Loại kết nối bạn có tạo nên sự khác biệt

Loại kết nối Internet bạn sử dụng là yếu tố quan trọng nhất quyết định tốc độ kết nối của bạn. Ba cách phổ biến nhất để kết nối Internet từ nhà là quay số, DSL và cáp. Nếu bạn có lựa chọn, cáp thường là nhanh nhất, nhưng cả DSL và cáp đều nhanh hơn quay số.

Nhiều nhà cung cấp Internet cũng cung cấp Dịch vụ Cáp quang (FiOS), kết nối với Internet bằng cách sử dụng ánh sáng qua mạng quang. Ở nhà, bạn vẫn kết nối máy tính của mình thông qua hệ thống dây đồng. Ưu điểm của FiOS là nó có thể cung cấp tốc độ cao hơn so với kết nối dây đồng truyền thống như DSL hoặc cáp. Một số nhà cung cấp Internet cung cấp nhiều tùy chọn, tùy thuộc vào khu vực bạn đang ở. Các khu vực đông dân cư hơn có nhiều khả năng có sẵn FiOS hơn. Kiểm tra với công ty điện thoại hoặc nhà cung cấp Internet của bạn để biết thêm thông tin.

Nếu bạn sử dụng kết nối quay số, có một số cách tốt để tối ưu hóa tốc độ Internet của bạn. Trước tiên, hãy sử dụng modem nhanh nhất có thể. Modem nhanh nhất bạn có thể sử dụng sẽ gửi và nhận thông tin với tốc độ 56 kilobit/giây (Kbps). Bạn sẽ không đạt được tốc độ tối đa 56 Kbps trong hầu hết thời gian, nhưng với một đường dây điện thoại tốt, bạn nên đạt ít nhất 45-50 Kbps.


Thứ hai, đảm bảo rằng đường dây điện thoại của bạn ở trong tình trạng tốt. Nếu hệ thống dây điện thoại trong nhà hoặc doanh nghiệp của bạn đã cũ hoặc xuống cấp, bạn có thể đang bắt tín hiệu lạc hoặc đàm thoại chéo từ các đường dây điện thoại khác. Những sự cố này sẽ làm chậm kết nối Internet của bạn vì modem sẽ phải gửi đi gửi lại cùng một thông tin cho đến khi nó được truyền mà không bị gián đoạn. Kiểm tra dây điện thoại của bạn để đảm bảo chúng không bị hư hỏng, sờn hoặc xoắn xung quanh dây nguồn hoặc các dây cáp điện thoại khác. Nếu bạn nhận thấy điện thoại của mình kêu răng rắc, bạn có thể liên hệ với nhà cung cấp điện thoại để nhờ họ kiểm tra các đường dây bên trong và bên ngoài nhà bạn nhằm đảm bảo chúng ở tình trạng tốt.

Lời khuyên cho người dùng mạng không dây

Khi bạn đang kết nối với mạng không dây (Wi‑Fi), tốc độ kết nối Internet của bạn có thể bị ảnh hưởng bởi cả vị trí đặt máy tính của bạn và việc liệu các thiết bị không dây khác có ở cùng khu vực hay không. Mạng không dây hoạt động trên tần số tương tự như tần số được sử dụng bởi các thiết bị khác, chẳng hạn như lò vi sóng hoặc điện thoại không dây. Sử dụng điện thoại không dây 2,4 gigahertz (GHz) bên cạnh máy tính xách tay không dây 2,4 GHz của bạn có thể gây nhiễu hoặc chặn hoàn toàn kết nối mạng không dây. Nếu bạn muốn gọi điện thoại trong khi lướt web, hãy sử dụng điện thoại có dây hoặc điện thoại không dây hoạt động ở tần số khác với mạng không dây của bạn.

Vị trí gần điểm truy cập không dây hoặc bộ định tuyến, cũng như các vật cản vật lý, có thể ảnh hưởng đến chất lượng kết nối Internet của bạn. Để cải thiện tốc độ kết nối của bạn, hãy di chuyển đến gần điểm truy cập hơn và đảm bảo rằng không có vật cản vật lý nào giữa điểm truy cập và máy tính của bạn.

Sự cố máy tính : phần mềm gián điệp, vi rút và các chương trình khác

Sức khỏe của máy tính có thể ảnh hưởng đến kết nối Internet của bạn. Phần mềm gián điệp và vi-rút chắc chắn có thể gây ra sự cố nhưng tốc độ kết nối Internet của bạn cũng có thể bị ảnh hưởng bởi các chương trình bổ sung, dung lượng bộ nhớ máy tính có, dung lượng và tình trạng ổ cứng cũng như các chương trình đang chạy.

Hai trong số những nguyên nhân phổ biến nhất gây ra hiệu suất Internet kém là phần mềm gián điệp và vi-rút. Phần mềm gián điệp có thể làm chậm hệ thống của bạn bằng cách can thiệp vào trình duyệt của bạn và chiếm độc quyền kết nối Internet của bạn. Phần mềm gián điệp giám sát việc sử dụng Internet và thao tác gõ phím của bạn, điều này làm tăng thêm độ trễ. Vấn đề phức tạp hơn khi có nhiều chương trình phần mềm gián điệp chạy cùng một lúc. Nếu sự cố đủ nghiêm trọng, bạn có thể mất kết nối hoàn toàn. Để lấy lại hiệu suất Internet của bạn, bạn nên thường xuyên chạy chương trình chống phần mềm gián điệp để dọn sạch mọi sự xâm nhập của phần mềm gián điệp.

Virus máy tính cũng có thể gây ra hiệu suất Internet kém. Khi vi-rút lây nhiễm vào máy tính, vi-rút sẽ cài đặt mã máy tính sẽ cố gắng tự lây lan, thường bằng cách gửi các bản sao của chính mã đó qua e-mail. Một số vi-rút có thể nhân lên với tốc độ hàng trăm e-mail mỗi phút, điều này để lại rất ít sức mạnh tính toán và băng thông kết nối Internet cho bất kỳ thứ gì khác. Vi-rút thường không đưa ra bất kỳ dấu hiệu rõ ràng nào cho thấy chúng đang hoạt động, vì vậy tốt nhất bạn nên luôn chạy phần mềm chống vi-rút của mình.

Tiện ích bổ sung của trình duyệt cũng gây ra các vấn đề về hiệu suất. Tiện ích bổ sung của trình duyệt là các chương trình, chẳng hạn như tiện ích bổ sung đa phương tiện, thanh tìm kiếm hoặc các chương trình khác thường xuất hiện trên thanh công cụ của trình duyệt của bạn. Nhiều tiện ích bổ sung cho trình duyệt có thể thêm vào trải nghiệm duyệt web phong phú, cung cấp khả năng xem tài liệu đa phương tiện hoặc chuyên biệt. Tuy nhiên, một số tiện ích bổ sung có thể làm chậm kết nối Internet của bạn. Nếu bạn nghi ngờ rằng các tiện ích bổ sung đang gây ra hiệu suất chậm, hãy thử khởi động Internet Explorer ở chế độ vô hiệu hóa các tiện ích bổ sung. Các tiện ích bổ sung chỉ bị vô hiệu hóa trong phiên nhưng nếu bạn thấy hiệu suất của mình được cải thiện, bạn có thể sử dụng Trình quản lý tiện ích bổ sung để tắt chúng vĩnh viễn. Để truy cập Trình quản lý tiện ích bổ sung từ Internet Explorer, hãy nhấp vào nút Công cụ , sau đó nhấp vào Quản lý tiện ích bổ sung .


Giống như tất cả các chương trình máy tính, Internet Explorer yêu cầu một lượng điện toán, bộ nhớ và dung lượng ổ đĩa nhất định để chạy hiệu quả. Mọi trang web bạn xem trước tiên được tải xuống bộ nhớ và sau đó được lưu vào các tệp đĩa tạm thời. Chạy một chương trình khác đang sử dụng nhiều bộ nhớ và sức mạnh tính toán có thể cạnh tranh với Internet Explorer và gây ra sự chậm trễ. Nếu bạn thấy kết nối Internet của mình chạy chậm và bạn có các chương trình khác đang chạy, hãy thử đóng chúng lại. Nếu bạn muốn chạy một số chương trình, hãy xem xét tăng bộ nhớ bạn có trên máy tính của mình. Dung lượng ổ đĩa thấp cũng có thể gây ra các vấn đề về hiệu suất. Bạn có thể tăng dung lượng ổ đĩa bằng cách xóa các tệp tạm thời của Internet Explorer.

Đôi khi, cài đặt bị thay đổi trong Internet Explorer có thể ảnh hưởng đến cách thức hoạt động của Internet Explorer. Bạn có thể đặt lại Internet Explorer về cài đặt mặc định của nó. Việc đặt lại Internet Explorer không thể hoàn nguyên, vì vậy bạn nên đọc danh sách các cài đặt bị ảnh hưởng trước khi đặt lại.

Các yếu tố bên ngoài ảnh hưởng đến tốc độ kết nối

Thật không may, có những sự kiện và điều kiện nằm ngoài tầm kiểm soát của bạn. Ngay cả với kết nối nhanh, các yếu tố bên ngoài, chẳng hạn như các trang web bận rộn hoặc vi-rút máy tính phát tán, có thể làm chậm toàn bộ trang web. Các trang web phổ biến có thể trở nên quá tải với người dùng. Ví dụ: khi quảng cáo trên truyền hình đề cập đến một trang web, nhiều người có thể cố gắng truy cập trang web đó cùng một lúc. Nếu trang web không được chuẩn bị để xử lý lưu lượng truy cập, bạn có thể gặp phải sự chậm trễ.

Trong thời gian bùng phát vi-rút máy tính nghiêm trọng, Internet có thể bị chậm lại. Nhiều loại vi-rút lây lan bằng cách khiến máy tính gửi hàng trăm hoặc hàng nghìn bản sao của vi-rút. Điều này có thể làm chậm Internet bởi âm lượng tuyệt đối. Bạn có thể xem những đợt bùng phát lớn nào hiện đang xảy ra bằng cách truy cập trang web của nhà cung cấp phần mềm chống vi-rút hoặc trang web Bảo mật tại nhà .

Tắc nghẽn Internet cục bộ cũng có thể dẫn đến tốc độ kết nối chậm hơn bình thường. Tình trạng chậm này xảy ra khi nhiều người cố gắng kết nối Internet cùng một lúc và chúng thường xảy ra nhất vào thời gian hoạt động cao điểm, chẳng hạn như sau giờ học khi học sinh về nhà và kết nối với web.

Nếu bạn đang sử dụng mạng công ty, việc sử dụng mạng chung và máy chủ proxy có thể ảnh hưởng đến hiệu suất Internet của bạn. Hầu hết các quản trị viên mạng giám sát việc sử dụng Internet và sẽ cố gắng ngăn mọi người làm những việc như tải xuống các tệp lớn trong giờ cao điểm. Nếu bạn thấy rằng đôi khi truy cập Internet của mình bị chậm, bạn có thể thảo luận vấn đề này với quản trị viên mạng của mình.

Đăng nhận xét

Mới hơn Cũ hơn