Cách Sửa Bàn Phím Kẹt Chữ, Gõ Nhiều Chữ Trên Windows 10

Cách 1 : Vệ sinh bàn phím

Bàn phím máy tính của bạn là một thành phần thiết yếu cho phép bạn nhập lệnh, viết văn bản và về cơ bản là sử dụng PC của bạn. Tuy nhiên, theo thời gian, các phím có thể bị hỏng, lỗi hoặc các sự cố liên quan đến hệ thống nội bộ. Nếu bàn phím của bạn bị kẹt khi gõ cùng một chữ cái nhiều lần, điều đó cho thấy phím cụ thể đó bị kẹt.

Để giải quyết vấn đề này, chúng ta sẽ bắt đầu với bước khắc phục sự cố cơ bản – vệ sinh bàn phím.

Hầu hết mọi người làm việc trên máy tính xách tay hoặc máy tính để bàn trong khi thưởng thức bữa ăn nhẹ hoặc ăn trưa. Do đó, vụn thức ăn có thể lọt vào bên dưới các phím. Khi các hạt thức ăn hoặc chất lỏng lọt vào bàn phím, các phím có thể bị dính và khiến bàn phím liên tục nhấn đi nhấn lại cùng một chữ cái. Để giải quyết vấn đề này, hãy thử làm sạch toàn bộ bàn phím bằng không khí đóng hộp hoặc máy thổi khí và bàn chải khô để xem nó có dừng lại không. Bàn chải đánh răng cũ cũng có thể làm được điều đó.

Trường hợp tương tự cũng có thể xảy ra nếu bàn phím của bạn đã quá cũ. Do hao mòn, các phím có thể bắt đầu bị dính vật lý – nghĩa là chúng không nhả ra khi bạn nhấn để nhập – vì vậy bàn phím tiếp tục lặp lại cùng một phím hoặc nhiều phím. Khi điều này xảy ra, đó có thể là dấu hiệu cho thấy bạn cần thay bàn phím.


Khắc phục 2 : Chạy Trình khắc phục sự cố bàn phím

Windows 10 đi kèm với trình khắc phục sự cố tích hợp giúp xác định và khắc phục các sự cố PC khác nhau trên máy tính của bạn. Trình khắc phục sự cố bàn phím được thiết kế để khắc phục các sự cố liên quan đến bàn phím, đặc biệt nếu chúng do các cài đặt liên quan đến hệ thống gây ra. Đây là cách sử dụng trình khắc phục sự cố :

Nhấn vào biểu tượng Windows trên bàn phím của bạn, nhập “ khắc phục sự cố ” và chọn “ Cài đặt khắc phục sự cố ”.
Thao tác này sẽ mở ứng dụng “ Cài đặt ”, với tab “ Khắc phục sự cố ” được chọn theo mặc định.
Tìm tùy chọn “ Bàn phím ” và chọn nó để hiển thị nút “ Chạy trình khắc phục sự cố ”. Nhấp vào nút này và cho phép Windows bắt đầu chẩn đoán. Sau khi hoàn tất, nó sẽ hiển thị kết quả quét và các bản sửa lỗi được đề xuất. Áp dụng tất cả chúng và khởi động lại PC của bạn.
Hãy thử nhấn phím có vấn đề để xem nó có hoạt động bình thường không.


Khắc phục 3 : Vô hiệu hóa các phím bộ lọc

Chức năng Phím bộ lọc trong Windows 10 cho phép bạn kiểm soát tốc độ lặp lại của bàn phím và bỏ qua các lần nhấn phím lặp lại. Đây là một tính năng hữu ích cho những người bị run tay hoặc cử động ngón tay không chính xác.

Tuy nhiên, tính năng này có thể dẫn đến các vấn đề, đặc biệt đối với những người đánh máy nhanh. Vô hiệu hóa Khóa bộ lọc có thể cung cấp giải pháp trong trường hợp của bạn :

Mở ứng dụng “ Cài đặt ” bằng tổ hợp phím logo Windows + I.
Mở “ Dễ truy cập ” và chuyển đến tab “ Bàn phím ” ở ngăn bên trái.
Tìm tùy chọn “ Phím bộ lọc ” và kiểm tra xem nó đã được bật chưa. Nếu có, hãy nhấp vào nút bật tắt để tắt.

Khắc phục 4 : Cập nhật hoặc cài đặt lại Trình điều khiển bàn phím

Hệ thống của bạn cần trình điều khiển thiết bị cho phần cứng tương ứng, chẳng hạn như bàn phím, để hoạt động bình thường. Nếu trình điều khiển bàn phím đã lỗi thời, bị hỏng hoặc bị thiếu, nó có thể dẫn đến các lỗi như bàn phím tự gõ lặp đi lặp lại một hoặc nhiều chữ cái. Tùy chọn tốt nhất là cài đặt trình điều khiển bàn phím mới nhất.

Dưới đây chúng tôi chỉ cho bạn hai phương pháp cập nhật trình điều khiển bàn phím : thủ công và tự động.

Cập nhật trình điều khiển bàn phím theo cách thủ công
Nhấn phím tắt Win + R, nhậpdevmgmt.mscinvào hộp thoại “ Chạy ” và nhấn “ Enter ” để mở Trình quản lý thiết bị.
Mở rộng tùy chọn “ Bàn phím ”, nhấp chuột phải vào bàn phím của bạn và chọn “ Cập nhật trình điều khiển ”.
Chọn “ Tự động tìm kiếm phần mềm trình điều khiển được cập nhật ” và kiên nhẫn đợi Windows tìm kiếm trực tuyến trình điều khiển mới nhất. Nếu có bản cập nhật, nó sẽ tự động cài đặt nó trên PC của bạn.
Khởi động lại máy tính của bạn để áp dụng các thay đổi.
Bạn cũng có thể thử cài đặt lại trình điều khiển :

Trong cửa sổ “ Trình quản lý thiết bị ”, hãy mở rộng phần “ Bàn phím ”, nhấp chuột phải vào bàn phím của bạn và chọn “ Gỡ cài đặt thiết bị ”.
Xác nhận lựa chọn của bạn và chọn “ Gỡ cài đặt thiết bị ”.
Khởi động lại PC của bạn. Windows sẽ phát hiện trình điều khiển bị thiếu và tự động cài đặt nó cho bạn. Ngoài ra, hãy đi tới “ Trình quản lý thiết bị ” và nhấp vào “ Quét các thay đổi phần cứng ” để cài đặt trình điều khiển bàn phím.

Đăng nhận xét

Mới hơn Cũ hơn