Sửa màn hình máy tính bị nhấp nháy trong Windows 10/Windows 11

Màn hình nhấp nháy trong Windows có thể gây khó chịu. Đó là một vấn đề mà nhiều người phải giải quyết, đặc biệt nếu họ đang cố gắng làm việc trên máy tính hoặc xem phim.

Rất may, có một số điều bạn có thể làm để thử và khắc phục sự cố. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ thảo luận về một số nguyên nhân có thể gây ra hiện tượng nhấp nháy màn hình và những gì bạn có thể làm để thử và khắc phục nó.

Chúng tôi cũng sẽ cung cấp một số mẹo để ngăn điều đó xảy ra trong tương lai.

Thử với Hồ sơ người dùng Windows mới

Một cách khắc phục tiềm năng là tạo Hồ sơ người dùng Windows mới. Để thực hiện việc này, hãy chuyển đến Menu Bắt đầu và tìm kiếm “Tài khoản người dùng”. Chọn “Quản lý tài khoản khác” rồi chọn “Tạo tài khoản mới”. Đặt tên cho tài khoản và chọn “Quản trị viên” từ danh sách các loại tài khoản. Khi tài khoản đã được tạo, hãy đăng nhập vào tài khoản đó và xem sự cố vẫn tiếp diễn. Nếu đúng như vậy, bạn có thể thử một vài cách khắc phục tiềm năng khác, bao gồm cập nhật trình điều khiển và kiểm tra dây cáp bị lỏng. Tuy nhiên, tạo hồ sơ người dùng mới thường là cách nhanh nhất và dễ dàng nhất để giải quyết vấn đề này.

Kiểm tra kết nối cáp màn hình của bạn

Nếu bạn có máy tính để bàn, hãy rút dây nguồn ra khỏi mặt sau của màn hình và cắm lại. Tiếp theo, rút ​​cáp dữ liệu ra khỏi mặt sau của màn hình (thường là cáp VGA hoặc DVI) và cắm lại. Nếu bạn thấy bất kỳ cải tiến, tuyệt vời! Nếu không, hãy chuyển sang bước khắc phục sự cố tiếp theo.

Kiểm tra thiệt hại cho cáp

Kiểm tra các đầu của cả dây nguồn và cáp dữ liệu xem có bị hỏng không. Kiểm tra xem có bị xoắn, dây bị sờn hoặc đầu nối bị hỏng không. Nếu bạn thấy bất kỳ hư hỏng nào, hãy thay dây mới. Nếu bạn không thấy bất kỳ hư hỏng nào, hãy thử sử dụng cáp dữ liệu khác (nếu có).

Hãy thử sử dụng một máy tính khác

Nếu bạn có quyền truy cập vào một máy tính khác, hãy thử kết nối màn hình của bạn với máy tính đó bằng cùng một loại cáp. Nếu màn hình nhấp nháy trên máy tính khác, thì bạn biết vấn đề là do màn hình chứ không phải máy tính của bạn. Nếu màn hình không nhấp nháy trên máy tính kia, có thể có vấn đề với cạc đồ họa hoặc trình điều khiển của bạn.

Đặt tốc độ làm mới chính xác

Chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn các bước để đặt tốc độ làm mới chính xác cho màn hình của bạn.

1. Mở ứng dụng Cài đặt và đi tới Hệ thống > Màn hình.

2. Trong “Thuộc tính bộ điều hợp màn hình”, nhấp vào biểu tượng cho bộ điều hợp màn hình của bạn (thông thường biểu tượng này sẽ được gắn nhãn là “Intel HD Graphics” hoặc “NVIDIA GeForce”).

3. Nhấp vào tab “Màn hình” ở đầu cửa sổ.

4. Trong phần “Cài đặt”, hãy tìm menu thả xuống “Tốc độ làm mới màn hình” và chọn tốc độ làm mới cao nhất mà màn hình của bạn hỗ trợ.

5. Nhấp vào “Áp dụng” ở cuối cửa sổ, sau đó nhấp vào “OK”.

6. Khởi động lại máy tính của bạn và xem sự cố đã được giải quyết chưa.
7. Nếu không, hãy thử lặp lại các bước từ 1 đến 6, nhưng lần này chọn tốc độ làm mới thấp hơn từ menu thả xuống ở bước 4.

8. Khi bạn tìm thấy tốc độ làm mới không làm màn hình nhấp nháy, hãy đảm bảo kiểm tra xem tốc độ làm mới đó có tương thích với tốc độ làm mới của bạn hay không bằng cách tìm kiếm nhanh trên Google hoặc truy cập trang web của màn hình.

9. Nếu bạn vẫn gặp sự cố, bạn có thể thử một số cách khác, chẳng hạn như cập nhật trình điều khiển video hoặc thay đổi cài đặt nguồn điện.

Quay lại trình điều khiển video cũ hơn

Nhiều lần, trình điều khiển video được cập nhật có thể gây nhấp nháy hoặc nhấp nháy trên màn hình máy tính của bạn. Sự cố này đặc biệt phổ biến sau khi nâng cấp lên phiên bản Windows mới. Cách tốt nhất để khắc phục sự cố này là quay lại trình điều khiển cũ hơn. Đây là cách:

Đầu tiên, hãy mở Trình quản lý thiết bị. Bạn có thể thực hiện việc này bằng cách nhấp chuột phải vào nút Bắt đầu và chọn “Trình quản lý thiết bị” từ menu.

Tiếp theo, tìm danh mục cho “Bộ điều hợp hiển thị” và mở rộng danh mục đó.

Nhấp chuột phải vào bộ điều hợp video của bạn và chọn “Thuộc tính”.

Nhấp vào tab “Trình điều khiển” và chọn “Trình điều khiển quay lại”.

Làm theo lời nhắc để hoàn tất quá trình. Sau khi khôi phục trình điều khiển, hãy khởi động lại máy tính của bạn. Điều này sẽ khắc phục vấn đề.

Đặt lại trình điều khiển hiển thị của bạn

Chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn các bước cần thực hiện để đặt lại trình điều khiển màn hình của bạn và hy vọng loại bỏ được hiện tượng nhấp nháy phiền phức đó mãi mãi.

Điều này có thể được thực hiện bằng cách vào Trình quản lý Thiết bị và gỡ cài đặt trình điều khiển cho bộ điều hợp hiển thị của bạn. Khi đã xong, hãy khởi động lại máy tính của bạn và Windows sẽ tự động cài đặt lại trình điều khiển cho bạn. Nếu điều đó không khắc phục được sự cố, thì bạn có thể cần phải cập nhật trình điều khiển của mình theo cách thủ công.

Để thực hiện việc này, hãy truy cập trang web của nhà sản xuất và tải xuống trình điều khiển mới nhất cho kiểu bộ điều hợp hiển thị cụ thể của bạn. Khi bạn đã tải xuống trình điều khiển, hãy cài đặt nó và khởi động lại máy tính của bạn. Điều này sẽ khắc phục vấn đề một lần và mãi mãi. Nếu không, bạn có thể cần liên hệ với một kỹ thuật viên có thể giải quyết vấn đề này cho bạn!

Xóa mọi ứng dụng windows can thiệp

Hãy thử xóa mọi ứng dụng windows can thiệp có thể thực hiện thủ thuật. Để xóa ứng dụng can thiệp, chỉ cần chuyển đến trình quản lý tác vụ và kết thúc quy trình cho ứng dụng đó. Sau khi quá trình kết thúc, hãy khởi động lại máy tính và xem hiện tượng nhấp nháy đã dừng chưa. Nếu có, thì sự cố rất có thể do ứng dụng đó gây ra. Nếu màn hình tiếp tục nhấp nháy, có thể có vấn đề nghiêm trọng hơn với card đồ họa.

Kiểm tra cạc đồ họa của bạn và lắp lại nếu cần

Một nguyên nhân tiềm ẩn khiến màn hình nhấp nháy là do card đồ họa bị lỏng hoặc lắp không đúng cách. Nếu cạc đồ họa của bạn không được đặt đúng vị trí trong khe của nó, điều này có thể gây ra đủ loại sự cố, bao gồm cả hiện tượng nhấp nháy màn hình. Để khắc phục điều này, chỉ cần tắt nguồn máy tính của bạn, tháo cạc đồ họa ra khỏi khe cắm của nó (trước tiên hãy đảm bảo xả hết tĩnh điện), sau đó lắp lại chắc chắn vào khe cắm. Khi bạn đã hoàn thành việc đó, hãy bật nguồn máy tính của bạn và xem sự cố đã được giải quyết chưa.

Đăng nhận xét

Mới hơn Cũ hơn