Windows 10 không thể mở menu bắt đầu: Dưới đây là một số cách khắc phục


Không có gì bí mật khi Microsoft Windows 10 đã gặp một số vấn đề kể từ khi phát hành vào năm 2015. Một trong những vấn đề thường được báo cáo nhất là menu bắt đầu không mở. May mắn thay, có một vài cách khắc phục mà bạn có thể thử.
Trong bài viết này, chúng tôi sẽ chỉ cho bạn cách sửa menu bắt đầu trên Windows 10 bằng bốn phương pháp chính : khởi động lại Explorer, tạo người dùng mới bằng cách chạy lệnh PowerShell và bằng cách đặt lạ i PC của bạn.

Windows 10 không thể mở menu bắt đầu : Tại sao nó xảy ra

Menu Bắt đầu là một trong những tính năng quan trọng nhất của Windows 10. Đó là cách bạn truy cập các chương trình, cài đặt và tệp của mình. Vì vậy, bạn sẽ làm gì khi menu Bắt đầu ngừng hoạt động?

Hồ sơ người dùng bị hỏng

Một lý do phổ biến khiến menu Bắt đầu không mở được là do hồ sơ người dùng bị hỏng. Để khắc phục điều này, bạn có thể thử tạo tài khoản người dùng mới và xem cách đó có giải quyết được sự cố không. Nếu không, thì có thể đã xảy ra sự cố với tệp hệ thống Windows. Trong trường hợp này, bạn có thể thử chạy công cụ Trình kiểm tra tệp hệ thống. Thao tác này sẽ quét mọi tệp bị hỏng và khôi phục chúng về trạng thái ban đầu.

Các tệp tạm thời của Cortana bị hỏng

Cortana là trợ lý ảo của Microsoft, giúp người dùng thực hiện các tác vụ cả lớn và nhỏ. Tuy nhiên, một số người dùng đã báo cáo rằng trải nghiệm Cortana của họ không được lý tưởng, với phần mềm thường xuyên không phản hồi hoặc tạo thông báo lỗi. Một lời giải thích khả dĩ cho những sự cố này là các tệp tạm thời của Cortana bị hỏng hoặc lỗi thời. Các tệp này được phần mềm sử dụng để lưu trữ thông tin về các hoạt động và sở thích của bạn và nếu chúng bị hỏng, nó có thể dẫn đến lỗi và không ổn định. Nếu bạn đang gặp sự cố với Cortana, một giải pháp có thể là xóa các tệp tạm thời này và cho phép phần mềm tạo các tệp mới. Bạn có thể thực hiện việc này bằng cách mở ứng dụng Cortana và điều hướng đến menu “Cài đặt”. Từ đó, chỉ cần chọn tùy chọn “Xóa bộ nhớ cache” và xác nhận lựa chọn của bạn.

Hãy xem các mẹo về cách khắc phục sự cố này:

Khởi động lại Windows Explorer

Nếu bạn gặp sự cố khi mở menu bắt đầu trong Windows 10, một cách khắc phục tiềm năng là khởi động lại Windows Explorer. Bạn có thể thực hiện việc này bằng cách mở Trình quản lý Tác vụ (nhấn CTRL+ALT+DEL rồi nhấp vào Trình quản lý Tác vụ) rồi chọn tab Quy trình. Tìm Windows Explorer trong danh sách các quy trình, nhấp chuột phải vào nó và chọn Khởi động lại. Khi Explorer đã khởi động lại, hãy thử mở lại menu bắt đầu. Nếu khởi động lại Explorer không khắc phục được sự cố, bạn có thể cần thực hiện các bước khắc phục sự cố bổ sung, hãy cuộn bên dưới để biết các bước.

Quét các tệp hệ thống bị hỏng

Nếu bạn gặp sự cố khi mở menu bắt đầu trong Windows 10, một giải pháp khả thi là quét các tệp hệ thống bị hỏng. Điều này có thể được thực hiện bằng cách chạy lệnh 'SFC /scan now trong Dấu nhắc Lệnh. Nếu tìm thấy bất kỳ tệp bị hỏng nào, chúng sẽ được thay thế bằng một bản sao được lưu trong bộ nhớ cache không bị hỏng. Khi quá trình hoàn tất, hãy khởi động lại máy tính của bạn và xem menu bắt đầu có hoạt động bình thường không. Nếu không, hãy thử chạy lệnh 'DISM /Online /Cleanup-Image /RestoreHealth'. Điều này sẽ cố gắng sửa chữa bất kỳ hỏng hóc nào có thể có trong hình ảnh Windows của bạn. Sau khi chạy lệnh này, hãy khởi động lại máy tính của bạn và xem sự cố menu bắt đầu đã được giải quyết chưa.

Tạo tài khoản người dùng mới

Một cách để khắc phục lỗi “Windows 10 không thể mở menu bắt đầu” là tạo một tài khoản người dùng mới. Để thực hiện việc này, hãy nhấn phím Windows + R để mở hộp Run. Nhập “cmd” và nhấn Enter để mở Dấu nhắc Lệnh. Nhập “người dùng mạng / thêm [tên người dùng] [mật khẩu]” và nhấn Enter. Điều này sẽ tạo một tài khoản người dùng mới với tên người dùng và mật khẩu được chỉ định. Khi bạn đã tạo tài khoản mới, hãy đăng xuất khỏi tài khoản hiện tại và đăng nhập vào tài khoản mới. Hãy thử mở menu bắt đầu. Nếu nó hoạt động, thì bạn có thể chuyển các tệp và cài đặt của mình từ tài khoản cũ sang tài khoản mới.

Gỡ cài đặt dropbox

Nếu bạn gặp sự cố khi mở menu bắt đầu trong Windows 10, một cách khắc phục tiềm năng là gỡ cài đặt hoặc xóa Dropbox. Một số người dùng đã báo cáo rằng điều này đã giải quyết vấn đề cho họ. Nếu không chắc chắn cách thực hiện, bạn có thể tìm hướng dẫn trực tuyến hoặc liên hệ với bộ phận hỗ trợ khách hàng để được trợ giúp thêm. Trong một số trường hợp, bạn cũng có thể phải khởi động lại máy tính của mình sau khi gỡ cài đặt Dropbox trước khi menu bắt đầu hoạt động trở lại.

Chạy cập nhật cửa sổ

Một trong những lỗi phổ biến nhất là Windows Update bị hỏng hoặc lỗi thời. May mắn thay, điều này là tương đối dễ dàng để sửa chữa. Chỉ cần vào Menu Bắt đầu và nhập 'Windows Update.' Khi bảng Cập nhật mở ra, hãy nhấp vào 'Kiểm tra các bản cập nhật.' Nếu có bất kỳ bản cập nhật nào, chúng sẽ được tải xuống và cài đặt tự động. Khi quá trình hoàn tất, hãy khởi động lại máy tính của bạn và xem sự cố Menu Bắt đầu đã được giải quyết chưa. Nếu không, có một vài cách khắc phục tiềm năng khác mà bạn có thể thử. Tuy nhiên, việc cập nhật Windows sẽ giải quyết vấn đề trong hầu hết các trường hợp.

Đặt lại máy tính của bạn

Trong hầu hết các trường hợp, Menu Bắt đầu sẽ bắt đầu hoạt động trở lại nếu bạn đặt lại máy tính của mình, tuy nhiên, hãy sử dụng cách này như là phương án cuối cùng – vì việc đặt lại máy tính sẽ xóa sạch mọi thứ khỏi máy tính của bạn – đặc biệt là các ứng dụng của bạn – bạn sẽ được cung cấp một tùy chọn để lưu dữ liệu mặc dù. Để đặt lại máy tính của bạn, hãy mở ứng dụng Cài đặt và chuyển đến phần “Cập nhật & Bảo mật”. Sau đó, nhấp vào “Recovery” và chọn “Reset This PC”. Cuối cùng, hãy làm theo lời nhắc để hoàn tất quá trình thiết lập lại. Khi máy tính của bạn đã được đặt lại, Menu Bắt đầu sẽ mở như bình thường. Nếu tiếp tục gặp sự cố khi mở Menu Bắt đầu, bạn có thể cần phải cài đặt lại Windows 10. Tuy nhiên, việc đặt lại máy tính của bạn sẽ khắc phục được sự cố trong hầu hết các trường hợp.

Đăng nhận xét

Mới hơn Cũ hơn