Làm cách nào để tăng tốc độ Internet trong Windows 8/10/11

'Làm cách nào để tăng tốc độ Internet trong Windows 8/10/11?' là câu hỏi được nhiều người tìm nhất hiện nay. Và sau đây chúng tôi xin giới thiệu với bạn một và cách để giúp bạn tăng tốc độ internet của mình.

1. Chuyển sang kết nối Có dây

Kết nối có dây nhanh hơn nhiều so với WiFi, đặc biệt nếu bạn có WiFi 6. Vì vậy, nếu bạn có tùy chọn kết nối thiết bị của mình với Internet qua cáp Ethernet, hãy thực hiện.

Một cách chắc chắn để có kết nối internet nhanh hơn là sử dụng kết nối có dây thay vì Wi-Fi. Cáp Ethernet cung cấp kết nối ổn định và đáng tin cậy hơn nhiều so với tín hiệu không dây, vì vậy nếu bạn có tùy chọn sử dụng kết nối có dây, thì đó luôn là lựa chọn tốt hơn.

2. Kiểm tra Modem/Bộ định tuyến của bạn

Một trong những lý do chính khiến kết nối internet chậm là do modem hoặc bộ định tuyến kém. Nếu bạn đã sử dụng cùng một modem hoặc bộ định tuyến trong hơn 3 năm, có lẽ đã đến lúc nâng cấp. Sửa máy tính tại nhà TP.HCM

3. Sử dụng VPN

Nếu bạn thường xuyên sử dụng WiFi công cộng, dữ liệu của bạn có thể có nguy cơ bị những người khác trên cùng một mạng xem trộm. Sử dụng VPN sẽ mã hóa dữ liệu của bạn và giúp giữ thông tin của bạn an toàn và bảo mật.

4. Khởi động lại Modem/Bộ định tuyến của bạn

Cũng giống như máy tính của bạn, đôi khi tất cả những gì modem hoặc bộ định tuyến của bạn cần là khởi động lại tốt. Điều này có thể giúp cải thiện tốc độ internet của bạn bằng cách xóa mọi kết nối hoặc dữ liệu cũ.

5. Nâng cấp Gói Internet của bạn

Nếu bạn vẫn đang sử dụng gói internet cấp cơ bản, có lẽ đã đến lúc nâng cấp lên tùy chọn nhanh hơn. Liên hệ với nhà cung cấp dịch vụ của bạn để xem những tùy chọn nào có sẵn trong khu vực của bạn.

6. Kiểm tra Virus và Phần mềm độc hại

Một trong những lý do chính khiến kết nối internet chậm là vi-rút và phần mềm độc hại. Các chương trình độc hại này có thể ngốn băng thông và làm chậm tốc độ kết nối của bạn. Đảm bảo chạy quét thường xuyên trên máy tính của bạn bằng chương trình chống vi-rút để giúp ngăn chặn các mối đe dọa này.

7. Thay đổi cài đặt DNS

Hệ thống tên miền (DNS) giống như một sổ địa chỉ cho internet. Khi bạn nhập địa chỉ web, DNS sẽ dịch địa chỉ đó thành địa chỉ IP dạng số mà máy tính có thể hiểu được. Theo mặc định, ISP của bạn có thể cung cấp máy chủ DNS riêng mà nó sử dụng để phân giải địa chỉ. Tuy nhiên, có rất nhiều máy chủ DNS công cộng và việc sử dụng một trong những máy chủ này có thể tăng tốc kết nối internet của bạn.

Chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng Google Public DNS hoặc trình phân giải DNS 1.1.1.1 của Cloudflare. Để thay đổi máy chủ DNS của bạn trên Windows, hãy mở bảng điều khiển Network Connections, nhấp chuột phải vào bộ điều hợp mạng đang hoạt động, chọn Thuộc tính, sau đó nhấp đúp vào mục Internet Protocol Version 4 (TCP/IPv4) và nhập địa chỉ máy chủ DNS mới . Trên macOS, hãy mở Tùy chọn hệ thống, nhấp vào Mạng, sau đó chọn bộ điều hợp mạng đang hoạt động của bạn và nhấp vào biểu tượng bánh răng. Chọn Định cấu hình IPv4 và nhập địa chỉ máy chủ DNS mới. Trên Linux, chỉnh sửa tệp /etc/resolv.conf (với quyền root) thành như sau:
máy chủ định danh 8.8.8.8
máy chủ định danh 8.8.4.4

8. Xoá bộ đệm DNS

Ngay cả khi bạn thay đổi cài đặt DNS, máy tính của bạn vẫn có thể đang sử dụng địa chỉ của máy chủ DNS cũ. Để đảm bảo rằng cài đặt DNS mới của bạn đang được sử dụng, bạn có thể xóa bộ nhớ cache DNS của mình. Thao tác này sẽ xóa mọi thông tin DNS cũ và buộc máy tính của bạn sử dụng cài đặt mới.

9. Cập nhật trình điều khiển bộ điều hợp mạng của bạn

Nếu bạn vẫn gặp sự cố khi kết nối internet nhanh, thì đó có thể là do trình điều khiển lỗi thời cho bộ điều hợp mạng của bạn. Bạn có thể kiểm tra và cài đặt các bản cập nhật cho trình điều khiển của mình thông qua Windows Update hoặc bằng cách truy cập trực tiếp vào trang web của nhà sản xuất.

10. Tối ưu hóa trình duyệt web của bạn

Trình duyệt web của bạn cũng có thể có tác động lớn đến tốc độ internet của bạn. Đảm bảo luôn cập nhật phiên bản mới nhất và tắt mọi plugin hoặc tiện ích mở rộng không cần thiết.

11. Cải thiện tín hiệu WiFi của bạn

Nếu bạn đang sử dụng kết nối không dây, có một số điều bạn có thể làm để thử và cải thiện tín hiệu WiFi của mình.

12. Di chuyển bộ định tuyến của bạn

Nếu bộ định tuyến của bạn ở vị trí trung tâm, nó có thể sẽ có tín hiệu mạnh hơn. Nếu nó ở trong một góc hoặc đằng sau một món đồ nội thất, hãy di chuyển nó để xem có giúp được gì không.

13. Thay đổi ăng-ten

Nhiều bộ định tuyến đi kèm với ăng-ten bên ngoài có thể điều chỉnh được. Hãy thử thay đổi góc hoặc hướng của ăng-ten để xem nó có cải thiện tín hiệu của bạn không.

14. Cập nhật chương trình cơ sở của bạn

Nhà sản xuất định kỳ phát hành các bản cập nhật cho sản phẩm của họ. Kiểm tra trang web của nhà sản xuất bộ định tuyến để xem có bất kỳ bản cập nhật mới nào dành cho kiểu máy của bạn không.

15. Nhận một bộ mở rộng phạm vi

Bộ mở rộng phạm vi, còn được gọi là bộ tăng cường hoặc bộ lặp, có thể khuếch đại tín hiệu từ bộ định tuyến của bạn. Đây có thể là một lựa chọn tốt nếu bạn có một ngôi nhà lớn hoặc một ngôi nhà có nhiều bức tường.

16. Nhận một bộ định tuyến tốt hơn

Nếu bạn đã thử tất cả các cách trên mà vẫn không đạt được tốc độ mong muốn, có lẽ đã đến lúc nâng cấp lên một bộ định tuyến mới. Hãy tìm một thiết bị hỗ trợ chuẩn WiFi mới nhất (802.11ac) và có đủ băng thông (ít nhất 100 Mb/giây) để hỗ trợ nhu cầu của bạn. Bạn cũng có thể muốn xem xét một chiếc có nhiều ăng-ten, có thể giúp cải thiện phạm vi và cường độ tín hiệu.

17. Nâng cấp phần cứng máy tính, laptop

Nếu bạn vẫn đang sử dụng máy tính hoặc máy tính xách tay cũ hơn, có lẽ đã đến lúc nâng cấp. Các máy tính cũ hơn có thể không có khả năng xử lý hoặc khả năng WiFi để tận dụng kết nối internet tốc độ cao ngày nay. Nếu bạn đang tìm mua một chiếc máy tính mới, hãy đảm bảo rằng nó có bộ xử lý nhanh và Wi-Fi 802.11ac.

18. Nhận mạng lưới WiFi

Mạng lưới là một loại hệ thống WiFi bao gồm nhiều thiết bị trải khắp nhà hoặc văn phòng của bạn, tạo ra một mạng không dây duy nhất. Mạng lưới có thể giúp cải thiện vùng phủ sóng và tốc độ WiFi trong các tòa nhà lớn hoặc nhiều tầng.

Nếu những điều trên không làm cho tốc độ internet của bạn nhanh hơn trong Windows 8/10/11, hãy liên hệ với kỹ thuật viên internet của chúng tôi, bạn sẽ được hỗ trợ giải quyết vấn đề về mạng nhé.

Đăng nhận xét

Mới hơn Cũ hơn