Intel thế hệ thứ 8 so với thế hệ thứ 9: Sự khác biệt là gì ?

Khi nói đến bộ vi xử lý mới nhất, CPU thế hệ thứ 8 và thứ 9 của Intel luôn đứng đầu danh sách của mọi người. Nhưng chính xác những gì làm cho họ khác nhau? Nếu bạn đang tìm kiếm một bộ xử lý mới, việc hiểu được sự khác biệt giữa hai thế hệ này có thể giúp bạn quyết định bộ xử lý nào phù hợp với nhu cầu của mình. Trong bài đăng trên blog này, chúng ta sẽ xem xét sự khác biệt của bộ xử lý Intel thế hệ thứ 8 và thế hệ thứ 9 về tính năng và hiệu suất để bạn có thể đưa ra quyết định sáng suốt về việc nên mua CPU nào. Vì vậy, hãy đọc tiếp để tìm hiểu thêm về CPU thế hệ thứ 8 so với thế hệ thứ 9 của Intel!

Tổng quan về Bộ xử lý Intel thế hệ thứ 8

Bộ xử lý thế hệ thứ 8 của Intel cung cấp hiệu suất được cải thiện so với các bộ xử lý tiền nhiệm trong khi vẫn cung cấp khả năng bảo mật mạnh mẽ mà Intel nổi tiếng. Chúng dựa trên kiến ​​trúc 14nm++ và có Công nghệ Intel Turbo Boost 2.0, cho phép chúng tăng tần số của bộ xử lý để tăng tốc hiệu suất hệ thống khi cần.

Hơn nữa, Intel thế hệ thứ 8 có khả năng nâng cao hiệu suất hệ thống với việc bổ sung nhiều lõi và luồng hơn.

Với tối đa 6 lõi và 12 luồng trên mỗi bộ xử lý, những bộ xử lý này có thể cung cấp hiệu suất và sức mạnh thực sự ấn tượng so với các CPU thế hệ trước của Intel. Hỗ trợ tốc độ bộ nhớ DDR4 2400MHz, đồng thời cung cấp hỗ trợ riêng cho USB 3.1 Gen2 và Thunderbolt 3, những bộ xử lý này hoàn toàn phù hợp để sử dụng trong thiết lập trò chơi, máy gia đình hoặc máy trạm – bất kể yêu cầu của bạn là gì, bộ xử lý Thế hệ thứ 8 của Intel chắc chắn sẽ đáp ứng.

Tổng quan về bộ xử lý Intel thế hệ thứ 9

Intel từ lâu đã dẫn đầu trong việc đổi mới bộ xử lý và bộ xử lý Intel thế hệ thứ 9 cũng không ngoại lệ. Được phát triển bằng công nghệ hiện đại, những CPU mạnh mẽ nhưng tiết kiệm năng lượng này có tốc độ hiệu suất ấn tượng và khả năng đa nhiệm tuyệt vời, khiến chúng trở thành lựa chọn tuyệt vời để chơi game hiệu năng cao, các chương trình tạo nội dung nâng cao và sử dụng hàng ngày.

Ngoài ra, sự hỗ trợ của chúng đối với các cổng Thunderbolt 3 nhanh như chớp giúp việc truyền dữ liệu trở nên dễ dàng. Với khả năng đồ họa sánh ngang với một số cạc đồ họa hàng đầu và các tính năng bảo mật phần cứng giúp bảo vệ khỏi phần mềm độc hại, bộ xử lý Intel thế hệ thứ 9 mang đến tốc độ và hiệu suất vượt trội mà không ảnh hưởng đến tính an toàn hoặc chất lượng.

Thế hệ thứ 8 của Intel thiếu gì?

Thế hệ thứ 8 của Intel có một số thiếu sót dẫn đến sự thay thế cuối cùng của nó.Một vấn đề chính là tốc độ xung nhịp hạn chế; hoạt động sẽ mất nhiều thời gian hơn lý tưởng và đa nhiệm sẽ trở nên khó khăn.
Một vấn đề khác với Thế hệ thứ 8 là nó không thể xử lý phần mềm chuyên sâu về đồ họa, khiến nó trở nên kém hữu ích hơn đối với các game thủ hoặc nhà thiết kế đồ họa. Nó cũng thiếu bộ xử lý đồ họa tích hợp (GPU), buộc nhiều người dùng phải mua một GPU kín đáo để tối đa hóa trải nghiệm của họ.
Hơn nữa, Thế hệ thứ 8 của Intel chứa các bản vá lỗi bảo mật lỗi thời và kiến ​​trúc tập lệnh lỗi thời, nghĩa là nó không có cùng dung lượng RAM như các CPU mới hơn.

Nói tóm lại, Thế hệ thứ 8 của Intel có một số nhược điểm nghiêm trọng khi so sánh với các bộ xử lý hiện tại trên thị trường.

Intel thế hệ thứ 8 so với thế hệ thứ 9: Hiệu suất

Với việc phát hành bộ xử lý thế hệ thứ 9 của Intel, người tiêu dùng phải đối mặt với quyết định gắn bó với CPU thế hệ thứ 8 hiện có của họ hay vung tiền cho mẫu mới hơn. Để đưa ra quyết định này dễ dàng hơn, điều quan trọng là phải hiểu mức hiệu năng mà CPU thế hệ thứ 9 có thể mang lại.

Nhìn chung, Intel đã tự hào về những tiến bộ vượt bậc về sức mạnh xử lý, với một số điểm chuẩn và đánh giá dẫn đến hiệu suất tăng tới 30-40% khi so sánh các dòng sản phẩm tương tự của cả hai thế hệ.

Sức mạnh bổ sung này có nghĩa là kết xuất đồ họa mượt mà hơn và các tác vụ đa xử lý nhanh hơn như chuyển đổi video hoặc dự án thiết kế 3D. Khi làm như vậy, những người sáng tạo nội dung – từ vlogger cho đến game thủ – sẽ được hưởng lợi rất nhiều từ việc tăng cường trí thông minh cho các quy trình tính toán của họ và có nhiều thời gian hơn để tập trung vào các khía cạnh khác trong quá trình sáng tạo của họ.

Intel thế hệ thứ 8 so với thế hệ thứ 9: Khả năng tương thích

Thế hệ bộ xử lý thứ 8 và thứ 9 của Intel cung cấp khả năng tương thích cho nhiều ứng dụng và chương trình. Với thế hệ thứ 8, Intel giới thiệu các tính năng như tích hợp Công suất Thiết kế Nhiệt (TDP) và tăng hiệu suất với số lượng lõi cao hơn trên mỗi bộ xử lý. Thế hệ thứ 9 tiếp nối bằng cách duy trì các tính năng này trong khi cung cấp hỗ trợ ép xung tăng cường cũng như hiệu suất tần số tốt hơn.

Bất chấp những tiến bộ chiến lược trong cả hai thế hệ, thế hệ thứ 8 và thứ 9 vẫn duy trì khả năng tương thích vững chắc với nhiều ứng dụng tương tự có trong các thế hệ trước. Khả năng tương thích này có lợi cho những người dùng đang tìm kiếm một bản nâng cấp không khiến họ bị mắc kẹt với phần mềm không được hỗ trợ.

Intel thế hệ thứ 8 so với thế hệ thứ 9: Chi phí

Bộ xử lý thế hệ thứ 8 và thứ 9 của Intel có nhiều tốc độ, lõi và mức năng lượng khác nhau được thiết kế để đáp ứng nhu cầu của bất kỳ người dùng máy tính nào. Mặc dù sự khác biệt về hiệu suất giữa hai thế hệ bộ xử lý này có thể là đáng kể, nhưng sự khác biệt về chi phí cũng vậy. Dòng bộ xử lý Intel thế hệ thứ 8 trải dài từ lõi kép cấp phổ thông đến bộ xử lý đa lõi với mức giá từ khoảng 60 đô la đến vài trăm đô la.

Dòng bộ xử lý Intel thế hệ thứ 9 cung cấp nhiều lõi hơn và tốc độ xung nhịp cao hơn ở cùng mức giá, tuy nhiên giá của một số kiểu máy cao cấp hơn có thể vượt quá 500 USD tùy thuộc vào các tùy chọn. Mặc dù chi phí tăng lên, nhưng nhiều người dùng nhận thấy rằng khả năng tăng hiệu suất do bộ xử lý thế hệ thứ 9 mang lại là rất xứng đáng.

Phần kết luận

Tóm lại, bộ vi xử lý Thế hệ thứ 8 của Intel có một số thiếu sót đáng chú ý dẫn đến việc cuối cùng nó phải bị thay thế. Thế hệ thứ 9 của CPU Intel mang lại hiệu suất tăng đáng kể so với các thế hệ trước và tương thích với nhiều ứng dụng từ các thế hệ trước.

Mặc dù chúng có mức giá cao hơn so với các mẫu thế hệ thứ 8, nhưng nhiều người dùng nhận thấy rằng sức mạnh xử lý được cải thiện rất xứng đáng với nhu cầu của họ. Cho dù bạn đang tìm kiếm một bản nâng cấp hay chỉ mới bắt đầu sử dụng máy tính, sự so sánh này sẽ giúp bạn đưa ra quyết định sáng suốt khi chọn bộ xử lý của mình.

Đăng nhận xét

Mới hơn Cũ hơn